TP.HCM xin Thủ tướng rút ngắn thời gian làm dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Cho rằng nếu triển khai theo thủ tục thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi vấn đề này đang gây rất nhiều bức xúc cho người dân, TP xin bỏ qua bước lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
Dù số lượng các điểm ngập đã giảm so với trước nhưng lại phát sinh một số điểm ngập mới.

Không cần xin ý kiến Quốc hội

UBND TP.HCM vừa có công văn “khẩn” gửi Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến về danh mục các dự án chống ngập tại TP sử dụng nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, thuộc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giai đoạn 2016 – 2020.

Theo TP, qua nhiều lần rà soát, xác định có 36 danh mục trong dự án chống ngập với tổng mức đầu tư là 9.963 tỷ đồng đề xuất sử dụng nguồn vốn SCIC.

Sau đó TP đã hoàn tất các thủ tục đầu tư gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT), Bộ Tài chính đề nghị thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2016 - 2020 cho 36 dự án nêu trên.

Để đẩy nhanh tiến độ, TP đã có công văn kiến nghị hai bộ nói trên sớm xem xét trình Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư 36 dự án.

Cuối tháng 4 Bộ KH&ĐT có ý kiến trả lời, cho rằng TP cần xin ý kiến HĐND sau đó trình Thủ tướng thẩm định theo Luật Đầu tư công và báo cáo Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên trong cuộc họp ngày 23/6 giữa Thủ tướng với TP.HCM, Bộ này đã thay đổi ý kiến, cho rằng trường hợp tổng mức đầu tư của các tiểu dự án chống ngập dưới 10.000 tỷ đồng thì thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Cũng tại đây, Bộ Tài chính báo cáo, Trung ương đã chấp thuận cân đối, bố trí vốn trung hạn 2016 - 2020 nguồn SCIC cho các tiểu dự án án chống ngập trên địa bàn thành phố là 10.000 tỷ đồng.

TP cho biết 36 dự án nêu trên gồm 1 dự án nhóm A thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, 35 dự án nhóm B và C thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của TP, như vậy không có dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chính vì vậy TP kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề án đối với các tiểu dự án mà không lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Lý do là việc này sẽ mất rất nhiều thời gian vì phải nghiên cứu lập Báo cáo tổng thể dự án gửi các Bộ, ngành liên quan thẩm tra, có ý kiến trước khi tiếp thu, hoàn chỉnh dự án báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua.

Trong khi TP thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập úng, gây ách tắc và tai nạn giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cũng như tính mạng, tài sản của người dân.

Một dự án chống ngập tại cửa sông đang được TP.HCM triển khai.

Nước ngập được gom để chữa cháy, tưới cây

Liên quan đến chống ngập, ngày 1/8, tại Nhà văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức, một công ty của Nhật Bản đã phối hợp với đối tác Việt Nam triển khai thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh. Công trình này nhằm mục đích chống ngập cho khu vực xung quanh.

Theo thiết kế, hồ có sức chứa 109m3 nước, được đặt ngầm dưới đất, với thời gian thi công 7 ngày. Sau khi thi công xong, mặt phẳng phía trên sẽ được tái lập và ô tô tải trọng dưới 25 tấn có thể đậu phía trên.

Đặc biệt hơn 90% lượng nước trong hồ có thể dùng cho chữa cháy và tưới cây xanh, đồng thời một phần sẽ ngấm trở lại lòng đất để bổ sung vào lượng nước ngầm.

Nhận định về công trình này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá rất cao và cho biết sẽ nhân rộng mô hình nếu lần thí điểm này đạt kết quả tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet