TP.HCM yêu cầu các DN chuyển ngay khỏi căn hộ chung cư

Phương Anh Linh

Từ năm 2009 Bộ Xây dựng đã có công văn quy định không cấp mới đăng ký DN có trụ sở trong chung cư. Từ ngày 10/6/2016, thời hạn DN buộc phải chuyển trụ sở kinh doanh khỏi căn hộ chung cư, thì đến nay cần phải quyết liệt.

UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng thành phố phổ biến các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn, trong đó giao các quận, huyện xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp đăng ký trụ sở kinh doanh tại chung cư.

Về việc các DN đóng trụ sở tại các căn hộ chung cư, chính quyền TP.HCM yêu cầu các quận, huyện thực hiện theo quy định điều 80, nghị định 99 ban hành năm 2015 hướng dẫn Luật Nhà ở. Cụ thể, kể từ ngày 10/6/2016, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư mà phải chuyển hoạt động kinh doanh sang một địa điểm khác, không phải là căn hộ chung cư.

TP.HCM sẽ "mạnh tay" xử lý DN có trụ sở kinh doanh đặt tại căn hộ chung cư chưa di dời trong thời gian tới. 

Theo đó, các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký trụ sở tại căn hộ chung cư. Hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 2.000 DN đăng ký trụ sở kinh doanh tại căn hộ chung cư cần di dời.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng việc cư dân sử dụng căn hộ chung cư để làm địa điểm kinh doanh sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình như tăng quy mô dân số, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, kỹ thuật, an ninh trật tự…

Nhiều ý kiến cho rằng cần có thời gian để di dời trụ sở kinh doanh khỏi căn hộ chung cư, đại diện Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2009 Bộ Xây dựng đã có công văn quy định không cấp mới đăng ký DN có trụ sở trong chung cư ngoài những trường hợp có giấy phép được đặt trụ sở trong phần diện tích kinh doanh của chung cư. Ngày 10/6/2016 là thời hạn DN buộc phải chuyển trụ sở kinh doanh khỏi căn hộ chung cư, thì đến nay cần phải quyết liệt xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet