TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công

Nguyễn Cường

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM (Sở KH&ĐT) vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tính đến tháng 10/2016.
Dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016 nhưng hiện nay các con đường dẫn vào Bệnh viện nhi đồng TP.HCM vẫn chưa hoàn thành.

Theo Sở KH&ĐT, từ đầu năm đến nay UBND TP đã giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn giao là 27.353 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách TP là 22.116 tỷ đồng và nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) là 5.237 tỷ đồng. Trong khi đó tổng vốn đã giải ngân tính đến ngày 20/10 mới đạt 11.563 tỷ đồng, đạt 42,3%.

Liên quan trực tiếp đến giải ngân, Sở KH&ĐT cho biết kế hoạch vốn năm 2016 chủ yếu tập trung cho các công trình xây dựng cơ bản chuyển tiếp có khả năng hoàn thành trong năm và các công trình trọng điểm của thành phố, hoặc các dự án đầu tư phát triển hạ tầng xã hội như: giáo dục đào tạo, y tế; vốn ODA và vốn đối ứng cho các dự án ODA...

Ngoài ra Sở KH&ĐT cho rằng từ đây đến cuối năm TP sẽ phấn đấu tăng thu để bổ sung nguồn vốn cho các dự án đầu tư và sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án để có kế hoạch điều chuyển vốn từ những dự án có tiến độ thực hiện thấp sang những dự án có tiến độ thực hiện tốt.

Trước tính hình tốc độ giải ngân khá chậm, UBND TP đã thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ như ban hành các chỉ thị, tổ chức hội nghị để đôn đốc các sở/ngành, quận/ huyện và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Sở KH&ĐT cũng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước TP.HCM theo dõi và tổng hợp danh sách các sở, ban, ngành, quận, huyện, danh mục các dự án sử dụng vốn ngân sách có kết quả giải ngân vốn đến ngày 31/10 dưới 50% để trình TP xem xét quyết định.

Trước đó trong cuộc họp về tình hình KT-XH tháng 10/2016, bà Phan Thị Thắng – Giám đốc Sở Tài chính đã khẳng định: “Năm 2016 chúng ta không thiếu vốn để làm các công trình. Từ giờ đến cuối năm nếu tình hình thu ngân sách như hiện nay thì Sở Tài chính và Sở Kế hoạch sẽ tính toán để giao vốn đợt 3 cho các đơn vị. Tiền đã có rồi, các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ để giải ngân”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet