TP.HCM: Yêu cầu kiểm điểm cán bộ để dự án lấp rạch gây ngập trầm trọng

Nguyễn Cường

Chiều ngày 13/6 Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã cùng đoàn công tác của Chủ tịch UBND TP tới làm việc với UBND quận 7 về các nhiệm vụ được giao. Tại đây những sai phạm của dự án Riviera Point tiếp tục được nêu ra.
Ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.

Chiều ngày 13/6 Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã cùng đoàn công tác của Chủ tịch UBND TP tới làm việc với UBND quận 7 về các nhiệm vụ được giao. Tại đây những sai phạm của dự án Riviera Point tiếp tục được nêu ra.

Theo báo cáo của quận, từ đầu năm quận đã có công văn gửi công văn tới phường Tân Phú và công ty Riviera Point để lấy ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, trong đó có hạng mục bổ sung hồ điều tiết.

Quận cho biết, sau khi quy hoạch bổ sung hoàn thiện sẽ kiểm điểm các cá nhân, phòng ban liên quan đến sự việc.

Về vấn đề này ông Võ Văn Hoan tỏ ý không hài lòng. Theo ông sự việc đã xảy ra từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục xong, quận cũng chưa có động thái xử lý những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm.

Ông nhận định rằng chủ trương làm hồ điều tiết không phải thiết kế có từ đầu, mà đây chỉ là giải pháp tình thế của chủ đầu tư để bù vào việc lấn rạch.

Ông Chánh văn phòng yêu cầu quận phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, cho dù một số cán bộ đã về hưu.

“Thành phố đã chỉ đạo làm từ tháng 2 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được là quá dở” – ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Hoan nhấn mạnh rằng quận phải làm xong việc này trong tháng 7 và báo cáo TP. Theo ông động thái này là để thấy khuyết điểm và rút kinh nghiệm cho những cán bộ khác.

“Cán bộ phải nắm chắc các dự án, công trình trên địa bàn để kịp thời phát hiện ra sai sót để chấn chỉnh” – ông Hoan cho hay, đồng thời chỉ ra rằng ngoài dự án trên quận 7 còn xảy ra nhiều trường hợp khác tương tự.

Ông Lê Hòa Bình - Chủ tịch UBND quận 7.

Thừa nhận đây là bài học, Chủ tịch UBND quận Lê Hòa Bình cho biết quận sẽ tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc. Theo vị chủ tịch quận, một số đơn vị liên quan có cách giải quyết máy móc nên sự việc kéo dài nhiều năm.

Dù nằm ngay sau lưng UBND quận 7, nhưng sự việc khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại Riviera Point (phường Tân Phú, quận 7) lấp rạch Cả Cấm chỉ được phát hiện vào năm 2013 bởi Kiểm toán Nhà nước.

Nhận được đề nghị của Kiểm toán Nhà nước, tháng 3/2013 UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sai phạm. Đến tháng 2/2016 TP tiếp tục có văn bản yêu cầu quận 7 khẩn trương khắc phục sai sót và kiểm điểm các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

Trước đó vào năm 2012, khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã lấp 5 đoạn rạch thoát nước của khu dân cư xung quanh và một phần rạch Cả Cấm phía trước. Tổng cộng phần diện tích này là gần 8.000m2, trong khi hồ điều tiết dự kiến xây dựng chỉ có diện tích 600m2. Hành động trên khiến tình trạng ngập úng ở khu vực này thêm trầm trọng mỗi khi mưa lớn.

Với sự việc này TS Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TPHCM cho biết bản thân không đồng ý với cách xử lý bằng việc xây hồ điều tiết.

Theo ông chủ đầu tư đã sai luật và cần phải buộc phục hồi lại nguyên trạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet