TP.HCM yêu cầu xử lý việc tự ý tháo dỡ biệt thự cổ

Nguyễn Cường

Liên quan đến việc một số biệt thự cổ từ thời Pháp tại TP.HCM bị tháo dỡ trong thời gian gần đây, UBND TP vừa có văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và đề xuất hướng xử lý các cá nhân, cơ quan có trách nhiệm.
Biệt thự tại số 237 Nơ Trang Long đã bị đập bỏ gần hết. Ảnh: Hoàng Giang/Plo

Theo đó UBND TP cho biết dù đã có công văn chỉ đạo Sở Xây dựng và các quận huyện quản lý những công trình kiến trúc cổ nhằm tránh việc chủ đầu tư tự ý phá dỡ, phân chia tuy nhiên những nơi này vẫn để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

TP.HCM cũng đề cập đến việc các chủ đầu tư tự ý tháo dỡ biệt thự số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) và số 12 Lý Tự Trọng (quận 1) và cho rằng đây là những sự việc gây bức xúc trong dư luận vì cả hai đều là những biệt thự có giá trị về kiến trúc, lịch sử.

Do vậy trong công văn gửi đi, UBND TP yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Bình Thạnh, UBND Quận 1 và những đơn vị liên quan kiểm tra và đề xuất hướng xử lý các cá nhân và đơn vị liên quan đến việc tháo dỡ hai căn biệt thự nói trên.

Chính quyền TP cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận, huyện các biện pháp chấn chỉnh, quản lý các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ. “Nếu để xảy ra các trường hợp tương tự thì thủ trưởng các cơ quan liên đới phái chịu trách nhiệm” – UBND TP cho hay.

Để tránh các trường hợp tự phá dỡ trương tự, UBND TP cũng yêu cầu Viện nghiên cứu phát triển TP hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”.

Sau khi được thông qua, các văn bản trên sẽ là cơ sở để TP xem xét việc tháo dỡ và cấp phép xây dựng đối với những biệt thự không có giá trị bảo tồn.

Trước đó vào khoảng cuối tháng 6 vừa qua hai biệt thự nói trên đã bị tháo dỡ khi chưa được chính quyền cho phép. Theo UBND quận Bình Thạnh, căn biệt thự số 237 thuộc sở hữu tư nhân và chưa được xếp hạng di tích. Hiện việc tháo dỡ căn biệt thự này đã được ngưng lại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet