TP.HM: Khởi công trùng tu tòa án 130 năm tuổi

Nguyễn Cường

Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 27/3 dự án đã chính thức được khởi công, theo đó việc trung tu sẽ chia thành hai giai đoạn với tổng kinh phí khoảng 320 tỷ đồng.
Khối nhà mặt tiền của TAND TP.HCM.

Buổi lễ khởi công dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc TAND TP.HCM (131 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) có dự tham gia của ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao cùng lãnh đạo của TP.HCM và các bộ ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bình yêu cầu trong quá trình thi công cần chú ý đến chất lượng, an toàn, tiết kiệm, đúng tiến độ và đặc biệt là gìn giữ được những đường nét kiến trúc nguyên bản. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh đến việc phải đảm bảo việc hoạt động bình thường của TA trong thời gian này.

Từ năm 2006 lãnh đạo TAND TP đã có chủ trương trùng tu công trình này, tuy nhiên do đặc thù phải tuân theo những những bước nghiêm ngặt khi phục chế, tu bổ nên phải đến năm 2015 các cơ quan chức năng mới hoàn thành phần hồ sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung.

Gần đây nhất vào ngày 24/3/2016 TAND TP đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để thực hiện giai đoạn 1 (bảo tồn phía bên trong công trình và phần mái ngói) với thời gian thực hiện dự kiến là 1 năm 6 tháng, tổng kinh phí khoảng 80 tỷ đồng. Sau đó giai đoạn 2 sẽ được triển khai với việc tu bổ, bảo tồn phần ngoài và các công trình ngoại vi.

Được xây dựng từ năm 1881 và khánh thành vào năm 1885, TAND cùng với trụ sở UBND và trụ sở Bưu điện TP, đây là những công trình kiến trúc điển hình nhất trong thời kỳ Pháp thuộc. Tuy mô phỏng theo kiến trúc phương Tây là chủ đạo nhưng các công trình này vẫn được kết hợp rất nhuần nhuyễn với những đường nét phương Đông từ đó tạo nên sự độc đáo, có tính thảm mỹ cao.

Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết lịch sử và kiến trúc của TAND TP TẠI ĐÂY.

Một số hình ảnh hiện nay của tòa nhà:

Phần mái đã bị xuống cấp nên khi trời mưa thường bị dột

Nhiều mảng tường bong tróc, mọc rêu phong.
Những hành lang bên trong tòa án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet