TPP -11 đã đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng bên lề APEC Đà Nẵng

Tuệ Minh

Sau nhiều tháng đàm phán, 11 thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc cấp Bộ trưởng, một quyết định quan trọng có thể hình hành nên tương lai của nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Thông báo với các phóng viên trong cuộc họp báo lúc nửa đêm tại khách sạn Grand Mercure, Đà Nẵng. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho các biết: “11 quốc gia đã có thể đạt được thỏa thuận ở cấp Bộ trưởng. Chúng tôi đã đồng nhất về một thỏa thuận với những tiêu chuẩn cao và cân bằng. Tạo ra một luật lệ thương mại mới, tự do và công bằng trong khu vực với mức tăng trưởng cao như châu Á – Thái Bình Dương là một bước tiến đáng kể”.

Các lãnh đạo của 11 quốc gia thành viên sẽ chính thức tuyên bố về thỏa thuận này trong hôm nay (10/11) và công bố chi tiết của gói thỏa thuận thương mại mới này. Hiệp định TPP mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn, cho đến nay mới chỉ có Nhật bản và New Zealand đã làm điều này.

Các trưởng đoàn đàm phán TPP họp kín bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng. Nguồn: Nikkei

Trước đó, trong buổi họp báo công bố kết quả Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế (AMM) chiều 9/11, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Các nội dung được thảo luận ở TPP đều là các nội dung tiếp nối quá trình trao đổi ở cấp trưởng đoàn đàm phán bốn vòng vừa qua. Các nội dung đó đều phù hợp với tinh thần và thông báo mà AMM và Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) tại Hà Nội đưa ra. Các nước còn lại trong TPP đang nỗ lực duy trì hiệp định như một thỏa thuận chất lượng cao, cân bằng đảm bảo lợi ích các quóc gia tham gia để tiếp tục đạt được lợi ích chung thông qua tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường và hội nhập”.

“Bối cảnh mới các nước vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục thảo luận để có sự đồng thuận chia sẻ, để tạo ra điểm cân bằng mới, để tiếp tục tạo điều kiện cho TPP có hiệu lực và mang lại giá trị thực tiễn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Thông tin nói trên được coi là thành tựu lớn cho 11 quốc gia đã dành nhiều tháng để cứu vãn TPP sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định hồi đầu năm.

Theo các chuyên gia, thiếu sự hiện diện của Mỹ, tác động kinh tế của TPP hạn chế hơn. 11 quốc gia còn lại chiếm 13,5% GDP và 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu (nếu có Mỹ con số lần lượt là 38,2% và 26,5%). Sự kiện này thể hiện các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khẳng định hoạt động thương mại song phương chính là tương lai cho nền kinh tế khu vực.

Các đàm phán về TPP bắt đầu từ năm 2010 với 8 quốc gia ban đầu là Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Bốn nước còn lại là Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico đã tham gia sau đó.

Giờ đây trọng tâm của cuộc đàm phán thương mại sẽ chuyển địa điểm sang Manila, Philippines, nơi 16 quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tổ chức họp lần thứ 21. Mặc dù nhiều khả năng sẽ không có thỏa thuận nào được đưa ra, song những người ủng hộ tự do thương mại hy vọng rằng thành công bước đầu của TPP - 11  sẽ tạo ra áp lực buộc các thành viên kém hào hứng của RCEP chấp nhận áp dụng những tiêu chuẩn cao hơn cho hiệp định gồm 16 nước này.

TPP-11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đã tuyên bố rút lui. Việc mở lại bất cứ điều khoản nào của 1.500 trang hiệp định TPP được coi là hết sức phức tạp khi các nước đồng ý điều khoản TPP ban đầu đều có những tính toán tổng thể về được - mất với các đối tác, đặc biệt là với thị trường Mỹ - nền kinh tế lớn nhất và thị trường quan trọng nhất cho các nước.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet