TPP chưa có kết quả, các thành viên APEC đẩy mạnh đàm phán RCEP

Tuệ Minh

Sáng nay (22/5), các Bộ trưởng và các thành viên đoàn đàm phán của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 3 tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng các nước ASEAN, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand, cùng với Tổng Thư lý ASEAN Lê Lương Minh và các trưởng đoàn và thành viên đoàn đàm phán các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Việt Nam rất hân hạnh tổ chức Hội nghị Bộ trưởng này nhằm thúc đẩy đàm phán hướng tới kết thúc sớm như các Nhà Lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 vào tháng 9/2016 tại Viêng Chăn, Lào.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Hiệp định RCEP đã và đang được các bên nỗ lực đàm phán với mong muốn tăng cường, mở rộng hội nhập kinh tế trên cơ sở quan hệ hợp tác tích cực hiện có giữa ASEAN và 6 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand.

TPP chưa có kết quả, các thành viên APEC đẩy mạnh đàm phán RCEP - ảnh 1
Các Bộ trưởng và đại diện thương mại tham gia đàm phán RCEP tại Hà Nội sáng 22/5. Nguồn: Reuters

Hiệp định RCEP đã trải qua 6 phiên họp cấp Bộ trưởng, 18 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới có động thái bảo hộ thương mại như hiện nay, việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP sẽ truyền đi thông điệp rõ ràng, nhất quán về chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập kinh tế của các nước trong khu vực, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của nền kinh tế các nước RCEP.

“Việt Nam ủng hộ việc kết thúc về cơ bản đàm phán Hiệp định này trong năm 2017. Tất nhiên, việc đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng, phù hợp với lợi ích và trình độ phát triển của các bên là không hề dễ dàng. Với sự chênh lệch về trình độ phát triển, sự khác biệt về quy mô nền kinh tế cũng như những khó khăn, nhạy cảm mà mỗi nước có thể gặp phải, tôi nghĩ rằng các bên cần có cách tiếp cận thực tế, linh hoạt để có thể tìm ra các giải pháp thỏa đáng cho các bên”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng bày tỏ hy vọng buổi thảo luận giữa các Bộ trưởng ngày hôm nay sẽ thu hẹp được khoảng cách về quan điểm đối với những vấn đề quan trọng, đưa ra định hướng rõ ràng để các đoàn đàm phán tiếp tục thảo luận sâu, hướng đến những tiến bộ cơ bản trong các phiên đàm phán tiếp theo.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực là thỏa thuận thương mại quy mô lớn, được thiết kế nhằm mở rộng và tăng cường các cam kết giữa 10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác đối thoại, trong đó có Trung Quốc. RCEP sẽ mở rộng thị trường ASEAN từ 600 triệu người lên 3,5 tỷ người vì sẽ bao gồm cả 6 đối tác đối thoại của ASEAN, chiếm gần 1/2 dân số thế giới, tạo ra nền tảng thị trường hội nhập lớn.

RCEP hướng tới việc tối ưu hóa các quy định về nguồn gốc bằng cách sử dụng một cách tiếp cận đơn giản hóa về định nghĩa nguồn gốc sản phẩm. RCEP tập trung dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, tạo sự thông suốt và hài hòa của các quy định hải quan và làm cho các quy định này trở nên phù hợp hơn so với các thỏa thuận hiện nay.

Quá trình đàm phán RCEP đã được khởi động từ tháng 11/2012 tại Phnom Penh (Campuchia) và đặt mục tiêu hoàn tất trước khi hết năm 2015. Tuy nhiên, hạn chót này đã bị bỏ lỡ và các cuộc đàm phán dự kiến được bổ sung trong năm 2017, hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong năm nay.

RCEP hoan nghênh sự tham gia của các đối tác kinh tế khác, chẳng hạn như các quốc gia ở Trung Á và các quốc gia còn lại ở Nam Á và châu Đại Dương. Các thành viên tham gia đàm phán RCEP bao gồm: 10 nước thành viên ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia), thêm 3 thành viên của ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Ấn Độ, Australia, New Zealand.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet