TPP: “Dù rất khó khăn, chúng tôi xác định là phải đạt được thoả thuận ở Đà Nẵng"

Phan Nhung

Trưa ngày 11/11, trong buổi họp báo TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết 11 nước thành viên TPP đã đạt được thỏa thuận cơ bản cho TPP-11 và thống nhất đổi tên thành CPTPP.

Tham dự buổi họp báo hôm nay sau khi kết thúc đàm phán TPP có Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Theo đó, hai Bộ trưởng thông báo TPP đã chính thức đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Trans Pacific Partnership).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông báo: “Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5/2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới”.

Bộ trưởng Công thương Trần  Tuấn Anh và Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản tổ chức họp báo chung về TPP. Ảnh: Xuân Phú

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Bộ trưởng cho hay, kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

“Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà và giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng, đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của Hội nghị”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng tái thiết Kinh tế Nhật Bản cho biết thêm các Bộ trưởng sẽ đưa ra một tuyên bố chung, trong đó có thêm một phụ lục với 7 điều về những điểm kỹ thuật của hiệp định mới.

Hiệp định mới sẽ theo 20 điều của thoả thuận TPP ban đầu trong đó có 10 điều là liên quan tới sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, còn 4 điểm được để riêng để các bên đàm phán thống nhất trong thời gian tới.

“Dù rất khó khăn, chúng tôi đều xác định là sẽ phải đạt được thoả thuận ở Đà Nẵng. Chúng tôi vẫn cố phải cân bằng duy trì chất lượng cao trong khi phải thực tế để các nước thành viên có thể thực hiện”, Bộ trưởng Motegi chia sẻ với báo chí.

Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong các ngày 8,9 và 10/11 để thảo luận về việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi trong tình hình mới.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet