Trả đũa Đức, Nga từ chối cấp thị thực cho tướng Tùy viên quân sự

Đức Dũng (lược dịch)

Hành động này của phía Nga sẽ làm quan hệ ngoại giao Nga - Đức vốn không được "nồng ấm" trong thời gian gần đây, trở nên căng thẳng hơn.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga

Tass dẫn nguồn tin từ tờ Tấm gương (Spiegel) cho biết, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga đã bất ngờ từ chối yêu cầu của chính phủ Đức, cấp thị thực cho Chuẩn tướng Gert Gawellek, người sẽ làm Tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Đức ở thủ đô Moscow.

Cũng theo Spiegel, hiện phía Nga không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này. Song, giới ngoại giao Đức cho rằng đây là "một hành động trả đũa" của phía Nga đối với Đức.

Hành động này của phía Nga sẽ làm quan hệ ngoại giao Nga – Đức vốn không được "nồng ấm" trong thời gian gần đây, trở nên căng thẳng hơn và cho thấy quan hệ song phương đang bị ảnh hưởng xấu bởi những mâu thuẫn xung quanh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

“Mới đây, phía Đức cũng đã từ chối cấp thị thực cho một nhân viên quân sự Nga đến làm việc tại Phòng Tùy viên quân sự thuộc Đại sứ quán Nga ở Đức”, Spiegel cho biết.

Theo tạp chí, lý do được phía Đức đưa ra cho trường hợp này là trong thời gian kiểm tra tiểu sử, Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang, Cục phản gián Đức kết luận lý lịch của nhân viên này “không thể chấp nhận”.

Ông Gawellek năm nay 56 tuổi – người đầu tiên trong số các cựu sỹ quan Đông Đức được phong hàm tướng trong Quân đội CHLB Đức. Ông là người nói tiếng Nga thành thạo bởi từng có thời gian học tập tại Học viện Quân sự mang tên tướng Frunze thời Liên Xô cũ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet