Trả lời kịp thời những vấn đề dân quan tâm

N. Huyền

Tại sao sao bức xúc của nhân dân phần lớn ở cấp tỉnh, huyện, xã. Tôi rất lo đơn thư vòng vo. Có tình trạng xảy ra ở địa bàn thì xã không giải quyết, đẩy lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh, kiến nghị đó lên trung ương thì tỉnh đề nghị để xã giải quyết...
Trả lời kịp thời những vấn đề dân quan tâm - ảnh 1
Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải : "Vẫn còn 133 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm"

Hơn 3.000  kiến nghị của cử tri

Bà Hải cho biết, qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320  kiến nghị của cử tri.

Qua công tác giám sát bà Hải đánh giá các bộ ngành đã tích cực cố gắng giải quyết dứt điểm được nhiều kiến nghị nhưng do nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề lớn, nhiều lĩnh vực; có vấn đề cần tổng kết, đánh giá từ thực tiễn; nguồn lực còn hạn chế nên chưa thể giải quyết ngay, đầy đủ những vấn đề cử tri kiến nghị. Hơn nữa, việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành chưa được xem là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với Bộ trưởng, Trưởng ngành, nên đến nay vẫn còn 133 kiến nghị  chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đó, một số bộ còn nhiều kiến nghị chưa giải quyết xong như: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là 32 kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn 20 kiến nghị, 17 kiến nghị còn nợ cử tri đối với  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội…

Đặc biệt, có những kiến nghị mà cử tri kiến nghị từ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (tháng 10/2014) tới nay vẫn chưa được giải quyết và cũng không có báo cáo gì thêm với cử tri về việc có tiếp tục giải quyết nữa hay không? Lộ trình giải quyết như thế nào? Chẳng hạn như: cử tri đề nghị sớm ban hành quy định lễ phục của dân tộc nhằm giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc; cử tri đề nghị cần có quy định về hệ thống quản lý rủi ro trong các hoạt động ngân hàng…”- bà Hải nhấn mạnh.

Trả lời kịp thời những vấn đề dân quan tâm

Đưa ra hướng giải quyết đối với 133 kiến nghị tồn đọng, bà Hải đề nghị các Bộ, ngành tiến hành rà soát có kế hoạch, lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm hoàn thành chậm nhất là 15/9. Trong trường hợp cần nhiều thời gian hơn, đề nghị có thông báo bằng văn bản về lộ trình giải quyết cụ thể tới cử tri trước ngày 15/8.

Cho ý kiến về báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH Võ Trọng Việt cho rằng cần tăng cường công tác giám sát trả lời kiến nghị của cử tri. Mặc dù đối với các cấp Trung ương theo ông Việt không có vấn đề lớn nhưng theo ông Việt thì phần lớn những bức xúc của người dân ở tuyến tỉnh, huyện, xã (chiếm 80%), 20% những kiến nghị còn lại ở cấp Trung ương chủ yếu rơi vào chính sách. Còn lại 80% của tỉnh, huyện xã bao nhiêu vụ việc bức xúc đều gắn với vấn đề an sinh, xảy ra trên địa bàn.

 “Tại sao  sao bức xúc của nhân dân phần lớn ở cấp tỉnh, huyện, xã. Tôi rất lo đơn thư vòng vo. Có tình trạng xảy ra ở địa bàn thì xã không giải quyết, đẩy lên huyện, huyện lên tỉnh, kiến nghị đó lên trung ương thì tỉnh đề nghị để xã giải quyết, nhưng xã có giải quyết đâu? Làm dân khổ lắm. Vừa rồi ở Quảng Bình có ông cụ 78 tuổi đến kêu tôi vì giải quyết đất đai không thỏa đáng”- ông Việt nêu.

Theo ông Việt thì, những vụ việc bức xúc xảy ra như vừa rồi nếu tập trung giám sát thì người dân rất đồng tình. “Làm thế nào để kiến nghị đừng vòng vo, đừng làm “đẹp” lòng nhau khi bản chất khác lên báo cáo lại khác”- ông Việt nhấn mạnh.

Trả lời kịp thời những vấn đề dân quan tâm - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Phải trả lời dân kịp thời để dân biết vấn đề mà dân đang quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong 133 kiến nghị chưa được giải quyết có những cái thuộc về pháp luật, phải sửa luật, những cái thuộc về thực trạng của nền kinh tế xã hội mà không phải chúng ta hứa là làm được trong ngày 1 ngày 2, trong 1 năm 2 năm thì báo cáo cần phải phân tích rõ.

“Những cái thuộc về điều hành, chỉ đạo quản lý, bất cứ bộ ngành nào trong thẩm quyền của mình phải có trách nhiệm giải quyết ngay thì sẽ thuyết phục hơn.  Phải trả lời dân kịp thời để dân biết vấn đề mà dân đang quan tâm”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet