Trả thù tình bằng việc dọa tung "ảnh nóng"

Gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ án mà các đối tượng dùng hình ảnh (quay, chụp) trong lúc ân ái để ép tình nhân tiếp tục mối quan hệ hoặc để tống tiền.
Đối tượng Hoàng Thái Chiến tại cơ quan công an huyện Châu Đức.

Mới đây, như Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông tin, ngày 8-3-2016, Công an huyện Châu Đức đã bắt giam Hoàng Thái Chiến (SN 1979, trú tại xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, mặc dù hai bên đã có gia đình, nhưng Chiến và chị T.T.P (trú tại xã Bình Trung, huyện Châu Đức) vẫn lén lút quan hệ bất chính. Một lần, Chiến đã dùng ĐTDĐ chụp lại cảnh chị P. đang khỏa thân. Sau này, chị P. có ý muốn chấm dứt tình cảm nhưng Chiến không đồng ý. Sau nhiều lần gọi điện thoại “nối lại tình xưa” và bị chị P. từ chối, Chiến dọa sẽ phát tán hình ảnh khỏa thân lên mạng nếu chị P. không đưa 50 triệu đồng (trong đó có 20 triệu đồng chị P. nợ tiền của mẹ Chiến). Lo sợ, chị P. đã báo công an và âm thầm “giăng bẫy” bắt Chiến. Khi Chiến đang nhận 10 triệu đồng của chị P. trong một nhà nghỉ tại thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức) thì cơ quan công an ập vào bắt quả tang.

Cũng vào đầu tháng 3-2016, chị Ng.Th.L.H.D đã đến Công an TP.Vũng Tàu tố cáo ông Nguyễn Ngọc N. (SN 1968, trú tại phường 9, TP.Vũng Tàu) về hành vi dùng hình ảnh “nóng” để ép chị quan hệ tình dục. Trước đó, chị D. và ông N. có quan hệ tình cảm. Ông N. đã dùng điện thoại chụp hình và quay phim cảnh ân ái của 2 người. Sau đó, ông N. dùng những hình ảnh này để uy hiếp yêu cầu chị D. tiếp tục quan hệ. Tuy nhiên, chị D. không đồng ý và đã tố cáo đến cơ quan công an.

Từ các vụ việc trên cho thấy, hành động phạm pháp xuất phát từ những kỳ vọng về tình nhân không đạt được. Nhiều người cảm thấy bị lừa dối, bị bỏ rơi… nên cay cú, mong muốn trả thù tình. Bản thân họ cũng chưa nhận thức đầy đủ về những hình phạt phải chịu cho hành vi của mình.

Theo luật sư Vũ Anh Thao, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh BR-VT, những người dùng những clip “ân ái” hay hình ảnh “nóng” để đe dọa nhằm mục đích quan hệ tình dục với người khác thì có thể bị khép vào tội cưỡng dâm, được quy định tại Điều 113 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009), có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2005, cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

 

Theo Sơn Khê/Báo Bà Rịa Vũng Tàu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet