Trả thù Washington, Quân đội Syria bắn rơi máy bay Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Một máy bay do thám của Mỹ được cho là vừa bị Quân đội Syria bắn rơi tại tỉnh Deir ez-Zor vào ngày 18/9, nơi một ngày trước đó máy bay Mỹ đã không kích vào nơi đóng quân của Quân đội Syria.

Theo hãng thông tấn Press TV của Iran, Quân đội Syria đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đang hoạt động ở khu vực Jabal Therdeh tại phía Đông tỉnh Deir ez-Zor. Một hãng tin khác cũng cho biết, Lữ đoàn Pháo binh số 137 của Quân đội Syria là đơn vị đã khai hỏa bắn trúng máy bay Mỹ, tuy nhiên hãng tin này nói rằng phi cơ này vẫn có thể rời khỏi không phận Syria.

Trả thù Washington, Quân đội Syria bắn rơi máy bay Mỹ - ảnh 1
Một máy bay không người lái của Mỹ bị Quân đội Syria bắn rơi.

Kể từ sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu khiến 80 binh sĩ Syria thiệt mạng, tình hình đã trở nên căng thẳng hơn trước.

Vào ngày 17/9, 4 máy bay chiến đấu của Mỹ gồm 2 phi cơ F-16 và 2 máy bay A-10 đã tấn công vào các điểm đóng quân của quân đội Syria cách sân bay Deir ez-Zor khoảng 6km. Cuộc tấn công này đã khiến 80 binh sĩ thiệt mạng và khiến nhiều nước trên thế giới lên tiếng chỉ trích kịch liệt, trong đó có Nga và Syria.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích này là một tai nạn, và Nhà Trắng đưa ra tuyên bố nó rằng họ cảm thấy “hối hận”.Sau đó, Quân đội Syria đã giành lại một khu vực mà họ đã để mất vào tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khi vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã khiến tổ chức khủng bố có có cơ hội tấn công vào các điểm đóng quân của quân đội Syria.

Hiện tại, Không quân Syria với sự hỗ trợ của máy bay Nga đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Deir ez-Zor cùng các khu vực bị IS chiếm đóng.

Syria đã chìm trong cảnh nội chiến kể từ năm 2011, và từ đó đến nay đã có hơn 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet