Trại hè kỹ năng sống

Lê Thanh Nga

Những ngày này, Facebook của bạn bè tôi tràn ngập hình ảnh bọn trẻ đi trại hè. Học kỳ quân đội, trại hè sinh thái, khóa tu dành cho thiếu niên... khắp trong Nam ngoài Bắc.

Các bạn nhỏ hào hứng rời nhà đi đến một môi trường sinh hoạt tập thể, khác hẳn nề nếp tiện ích sẵn có trong gia đình. Bố mẹ các bạn cũng sẵn sàng chi phí một khoản chẳng nhỏ để cho con những trải nghiệm vui vẻ ngày hè. Chẳng gì, con đi trại hè cũng được cùng bạn bè đồng trang lứa làm những việc thường ngày con không có điều kiện, bố mẹ cũng bớt nỗi lo không có người quản con, chơi cùng con được ít ngày. 

Trại hè vì thế thật hấp dẫn, thật vui. Bạn tôi còn có ý định dành riêng một hoạt động hè cho các bạn nhỏ sống ở nước ngoài về Việt Nam nghỉ hè có dịp trau dồi tiếng Việt cùng nhau. Chuẩn luôn! Có trại hè cho bọn trẻ học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha... thì tại sao lại không có một trại hè tiếng Việt. Tôi là tôi đăng ký trước tiên cho con mình nè.

Hình ảnh minh họa

Có điều tôi hơi cấn cá là nhiều trại hè, các bạn tôi phải dày công đưa vào chương trình các nội dung dạy kỹ năng sống cực kỳ cơ bản cho các bé tuổi tiểu học. Các bạn nhỏ được dạy từ cách gập chăn màn, trải giường chiếu, quét nhà đến giặt quần áo, đơm khuy, khâu vài đường đơn giản... 

Cấn cá là vì tại sao các vị phụ huynh lại phải mất tiền đưa con đi trại hè để học mấy món này. Ngày nào ở nhà cũng có chăn màn để gập, quần áo thay ra có nhà nào vứt đi đâu, ngày nào chẳng có việc giặt. Bát ăn xong nhà nào chẳng phải rửa. Con nhà tôi đi mẫu giáo đã tập cầm kim, khâu khâu, luồn luồn. Việc tập luyện những việc như thế không nhằm dạy trẻ biết khâu vá từ nhỏ mà thực ra là rèn luyện khả năng vận động tinh của trẻ. Cái gì làm cho các bạn nhỏ tiểu học của mình thiếu hụt hết cả những kỹ năng này khi mà ngày nào ngay tại gia đình các bạn có cả tỷ cơ hội thực hành?? 

Cấn cá hơn nữa là sau ít ngày hăng hái, vui tươi và say sưa lao động ở trại hè, các bé có mang theo những kỹ năng ít ỏi mới học được về thực hành ở nhà không. Bạn tôi kể, có bạn sắp 12 tuổi mẹ vẫn còn lo bón cơm cho thì cơ hội nào cho bạn ấy về nhà được tự phục vụ bản thân và tập giúp đỡ gia đình bằng những kỹ năng học được ở trại hè.

Có cái gì đang sai trong cách không ít những người làm cha mẹ có học vấn và điều kiện kinh tế nhất định ở nước ta dạy dỗ con em mình. Nếu xem trại hè như cơ hội để cho con trải nghiệm những điều con chưa kịp làm trong năm học bận rộn thì nội dung kỹ năng sống cực kỳ cơ bản trong các trại hè phải nói là tín hiệu đáng lo ngại, thật sự thế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet