Trại tị nạn gần Aleppo bị ném bom, các bên liên quan nghi ngờ lẫn nhau

Anh Tuấn (lược dịch)

Liên Hợp Quốc đã lên án vụ việc một trại tị nạn tại thị trấn Sarmada, gần thành phố Aleppo (Syria) bị ném bom vào ngày 5/5, khiến hàng chục dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã chết hoặc bị thương nghiêm trọng.

Sarmada nằm ở khu vực Tây Bắc tỉnh Idlib, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và được quân nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát. Khi vụ việc xảy ra, trại tị nạn có khoảng 2.000 người đang tìm nơi an toàn để tránh chiến tranh.

Khung cảnh hoang tàn của trại tị nạn sau cuộc không kích.

Mặc dù vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm đối với vụ việc, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, máy bay của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu không có mặt trong khu vực xảy ra vụ không kích và nhấn mạnh rằng “chúng tôi không có lý do xác đáng nào để tiến hành tấn công nhằm vào dân thương vô tội đã phải chạy trốn chiến tranh”.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách viện trợ nhân đạo Stephen O’Brien đã lên án vụ tấn công này, đồng thời kêu gọi “một cuộc điều tra nhanh chóng đối với thảm kịch này”. Theo ông O’Brien, ít nhất đã có khoảng 30 nạn nhân đã thiệt mạng và hơn 80 người đã bị thương trong cuộc không kích. Con số này cũng khớp với những gì Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố trước đó.

Nếu có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công này là hành động cố ý, đây sẽ “hoàn toàn là một tội ác chiến tranh”, ông O’Brien cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, bộ không quy trách nhiệm của vụ tấn công này cho bất kỳ ai, trong đó có cả quân chính phủ Syria do vẫn thiếu chứng cứ. “Có những thông tin ban đầu cho biết đây là một cuộc không kích do chính quyền Assad gây ra, nhưng chúng tôi phải đảm bảo chắc chắn 100% trước khi đưa ra kết luận cuối cùng”, ông Toner nhấn mạnh.

Một đoạn phim mô tả khung cảnh hoang tàn của trại tị nạn bị không kích đã được đăng tải lên trang YouTube. Đoạn phim này cho thấy cảnh lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt một đám cháy trong đống đổ nát của một phân khu trại tị nạn, và nhiều thi thể đã được phủ vải được di chuyển khỏi hiện trường bằng xe cứu thương.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi ít nhất 12 người đã chết và 45 người bị thương trong một loạt các vụ đánh bom liều chết tại thành phố Homs.

Nga và Mỹ đã xác nhận rằng họ đã lập nên một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ tại Aleppo, nơi đã trải qua nhiều cuộc xung đột khốc liệt. Thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 3/5 và kết thúc vào lúc 12 giờ đêm ngày 6/5.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet