Trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ “đâm sầm” xuống trái đất?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Nước Ngay Ngày nay (RT) đưa tin, hôm 21/9, giới chức Trung Quốc xác nhận trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của nước này sẽ rơi xuống trái đất vào khoảng cuối năm 2017. Tuy nhiên, có nhiều nghi vấn cho rằng, Bắc Kinh không kiểm soát được quá trình rơi này.
Trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ “đâm sầm” xuống trái đất? - ảnh 1
Thiên Cung-1 sẽ "rơi tự do" xuống trái đất.

Tân Hoa xã dẫn lời bà Wu Ping, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Không gian Trung Quốc cho hay, Thiên Cung-1 sẽ rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017 và phần lớn các bộ phận của Thiên Cung-1 sẽ tan rã trong khí quyển, ít đe dọa tới người dân trên trái đất.

Bà Wu Ping nói: “Dựa vào những tính toán và phân tích của chúng tôi, hầu hết các bộ phận của trạm không gian sẽ nóng chảy trong quá trình rơi”.

Bà cho hay, Bắc Kinh sẽ giám sát chặt chẽ quỹ đạo của Thiên Cung-1 để xem nó sẽ rơi khi nào và ở đâu.

Tuyên bố của bà Wu dường như là sự xác nhận với những nghi vấn rằng Trung Quốc đã mất kiểm soát với Thiên Cung-1 bởi nếu vẫn đang hoạt động tốt thì các nhà điều hành có thể đưa Thiên Cung-1 xuống trái đất với thời điểm và địa điểm cụ thể hoặc đốt cháy chúng trong khí quyển thay vì phải dự đoán như trên.

Thiên Cung-1 được phóng lên vũ trụ vào ngày 29/9/2011, trong thời gian trên quỹ đạo, Thiên Cung-1 đã tiến hành 6 lần ghép nối với tàu vũ trụ Thần Châu 8, 9 và 10 và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác, đóng góp quan trọng trong sự phát triển Hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet