Trận đại chiến ở Syria sẽ châm ngòi một làn sóng người tị nạn mới?

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, trận chiến ở thành phố Aleppo, với sự tham gia của quân chính phủ Syria, Iran và không quân Nga chống các phần tử khủng bố IS có thể sẽ gây ra một làn sóng chạy nạn mới từ Syria.

Phát biểu sau cuộc đối thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmat Davutoglu kêu gọi các nước hãy hành động để ngăn chặn làn sóng người di cư mới không vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Đức và EU nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng khủng hoảng này sẽ không thể được giải quyết nếu chiến sự Syria chưa chấm dứt.

Đường phố Aleppo là chiến trường của một trận chiến mới.

Thủ tướng Davutoglu cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là tiến hành các bước nhằm ngăn chặn sự gia tăng của dòng người tị nạn từ Aleppo khi tại đây đang có cuộc giao tranh giữa nhiều phe.

Aleppo là thành phố lớn thứ hai tại Syria. Các cuộc không kích của Nga trong và ngoài Aleppo cũng như các đợt tấn công của IS khiến chung tôi lo lắng. Nguy cơ xảy ra một làn sóng di dân mới là rất cao”.

Ông Davutoglu  cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có hai triệu người Syria chạy nạn và kể từ khi khủng hoảng xảy ra, nước này đã chi khoảng 7,5 tỉ USD và do đó họ cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ cộng đồng quốc tế.

Thành phố Aleppo hiện là nơi giao tranh của các phiến quân IS cũng như quân chính phủ Syria và các lực lượng hỗ trợ, trong đó có binh sĩ Iran và máy bay Nga.

Trước tình hình dòng người tị nạn tiếp tục tràn vào châu Âu, Hungary đã ra quyết định đóng cửa biên giới nước này với Croatia vào cuối tuần trước, buộc người di dân phải tìm đường khác để tiến vào Slovenia và cả Áo.

Vào ngày 18/10, Slovenia tuyên bố họ sẽ chỉ cho phép 2.500 người di cư tiến vào lãnh thổ nước này để giảm bớt áp lực đối với biên giới nước này và Áo. Quyết định này khiến dòng người di cư bị tắc nghẽn trong lúc khủng hoảng vẫn chưa có hồi kết.

Bà Merkel cho biết, Đức đang chuẩn bị đẩy nhanh quá trình chấp thuận Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên của EU để đổi lấy việc nước này giúp đỡ đảm bảo an ninh biên giới và khiến người tị nạn tới châu Âu giảm bớt.

Trước tình hình khủng hoảng tiếp tục, Đức mong muốn các nước ở gần Syria, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp lo cho những người tị nạn tại đó thay vì đưa họ về phía bắc của châu lục.

Việc người di cư tiếp tục qua vùng Balkans để tiến vào Trung Âu trong những tuần qua đã gây ra áp lực lớn đối với các nước trung chuyển. Các tổ chức nhân quyền đã lên án kế hoạch mà châu Âu đưa ra khi cho rằng nó bỏ qua quyền của những người tị nạn.

“Việc EU và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện “kiểm soát di dân” có thể sẽ khiến họ chỉ đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn người di cư đến EU thay vì quan tâm đến quyền lợi của những người dân tị nạn”, ông Andrew Gardner, một nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet