Trần mây tại Tân Sơn Nhất chỉ còn 300m, nhiều chuyến bay phải chuyển hướng

Nguyễn Cường

Theo đó tin từ sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết từ lúc 16h50’ đến 17h50’ ngày 26/9 tại khu vực sân bay đã có mưa to với lượng mưa 104,3 mm, tầm nhìn 600m, và trần mây 300m.
Trần mây tại Tân Sơn Nhất chỉ còn 300m, nhiều chuyến bay phải chuyển hướng - ảnh 1
Thời tiết xấu tại Tân Sơn Nhất khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hường hạ cách trong chiều ngày 26/9.

Đại diện sân bay cho biết những thông số này ở dưới mức tiêu chuẩn cất hạ cánh nên để đảm bảo an toàn Trung tâm Quản lý bay Miền Nam đã không cho phép tàu bay cất hạ cánh. Lý do này khiến khoảng 12 chuyến bay phải chuyển hướng đáp tại các sân bay địa phương khác và phải đến 17h53’ tàu bay đến và đi mới cất hạ cánh bình thường trở lại.

Cũng theo thông tin từ sân bay, do lượng mưa nhiều hơn 104mm nên tại sân bay đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ tại các sân đậu số 11, 12, 24 và 27. Các chỉ số cho thấy so với 2 lần mưa lớn gây ngập cục bộ sân đậu trước đây vào ngày 26/8 và 11/9 thì lần này tốc độ thoát nước đã nhanh hơn rất nhiều.

Cụ thể, nếu như  những lần mưa lớn trước phải mất gần 2h mới thoát hết nước thì lần này chỉ mất 1h20’ toàn bộ nước ngập ở khu vực sân đậu đã được rút hết. 

Có nguyên nhân từ vấn đề này, hãng hàng không Vietjet cho biết hãng có 3 chuyến bay từ Yangon (Myanmar), Hà Nội và Đà Nẵng về TP HCM tại thời điểm trên nên phải hạ cánh tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa).

Trong khi đó hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết và cơn bão Megi (đang tiến vào Đài Loan) nên trong ngày 26 đã không khai thác 8 chuyến bay. Dự kiến trong ngày 27.9 hãng sẽ tiếp tục không khai thác 6 chuyến và điều chỉnh giờ bay của 6 chuyến khác.

Ngoài ra do mưa dông lớn ở sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 26 nên Vietnam Airlines đã phải chuyển hướng hạ cánh của 5 chuyến bay từ Melbourne (Australia), Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc) và Hà Nội sang các sân bay lân cận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet