Trần Ngọc Thịnh: "Vẫn chờ Huyền Chip xin lỗi độc giả"

H.Thanh

Ông Trần Ngọc Thịnh, tác giả bản kiến nghị cấm phát hành sách Huyền Chip tiếp tục kêu gọi tác giả và ekip cuốn sách xin lỗi công khai độc giả một cách nghiêm túc, thành khẩn nhận lỗi đồng thời công bố việc hoàn tiền cho độc giả có mong muốn trả lại sách và hoàn tiền.
Chiều 8/10, NXB Văn học đã gửi các cơ quan truyền thông thông báo khẳng định, cuốn sách Xách ba lô lên và đi (tập 1, 2) được biên tập, xuất bản và phát hành đã tuân thủ nghiêm túc Quy trình biên tập của NXB và những quy định của Luật Xuất bản. 
Trần Ngọc Thịnh:
Ông Trần Ngọc Thịnh vẫn bảo lưu quan điểm cấm phát hành cuốn sách

Sau khi xem xét, nghiên cứu đơn thư kiến nghị của độc giả Trần Ngọc Thịnh, NXB Văn học đã tiến hành làm việc với tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền. Tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền đã có bản giải trình dài 31 trang gửi NXB. 

NXB Văn học nhận thấy giải trình của tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền đã đáp ứng, giải đáp được những thắc mắc, nghi vấn về tính xác thực của cuốn sách Xách ba lô lên và đi trong đơn kiến nghị của độc giả Trần Ngọc Thịnh.

Ngày 2/10/2013, NXB Văn học đã có công văn số 140/XBVH gửi độc giả Trần Ngọc Thịnh kèm toàn văn bản giải trình của tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền đồng thời có công văn gửi Cục Xuất bản báo cáo về việc này.

Tuy nhiên, sau khi đọc bản giải trình 31 trang, ông Trần Ngọc Thịnh khẳng định: "Cá nhân tôi vẫn bảo lưu quan điểm cần phải cấm phát hành cuốn sách này, bởi lẽ nền văn học chân chính, nhân văn không có chỗ cho một tác giả trẻ, ra nước ngoài trải nghiệm sự tò mò cá nhân, thực hiện một loạt hành vi không có đạo đức như trốn vé, giả mạo giấy tờ, giả mạo nhân thân, hay hành vi phạm pháp nghiêm trọng như vượt biên trái phép, cư trú trái phép, và lao động bất hợp pháp để về viết thành sách bán kiếm lời".
Trần Ngọc Thịnh:
Huyền Chip và cuốn sách gây "bão"

Cũng theo ông Thịnh, những hành vi đó đang làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, xúc phạm tới danh dự của quốc dân. Đó là tội lỗi rất lớn bị cả xã hội lên án, chứ không thể lấp liếm hay bao che theo kiểu tác giả đã nhận sai rồi, hành vi đó “không ảnh hưởng đến một cá nhân hay tập thể cụ thể nào và việc hư cấu thêm ngoài sự thật cũng nằm trong phạm vi cho phép, không bôi xấu, làm tổn hại vật chất, danh dự, phẩm chất của cá nhân hay tập thể nào”. 

Sở dĩ vẫn chưa thể dừng cuộc "chiến" với Huyền Chip ở đây là vì ông Thịnh tiếp tục kêu gọi tác giả, NXB Văn Học, Quảng Văn, và ekip cuốn sách xin lỗi công khai độc giả một cách nghiêm túc, thành khẩn nhận lỗi đồng thời công bố việc hoàn tiền cho độc giả có mong muốn trả lại sách và hoàn tiền.

"Không thể chỉ nhận lỗi qua loa rồi phủi tay, coi như không. Đây không phải chuyện đùa, thích thì làm, không thích thì thách thức nhau. Bởi vậy, toàn bộ độc giả bị lừa bịp về cuốn sách được quảng bá 100% sự thật này có quyền được yêu cầu trả lại sách và hoàn tiền. 

Điều này được bảo vệ bởi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quảng Văn và NXB Văn học phải có trách nhiệm hoàn tiền cho độc giả. Nếu họ không làm điều này, độc giả có thể kêu gọi sự vào cuộc của Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam hoặc khởi kiện ra Tòa dân sự", ông Thịnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, phía NXB Văn học cũng khẳng định, sau khi có công văn gửi Cục Xuất bản báo cáo về việc trả lời đơn thư kiến nghị của độc giả Trần Ngọc Thịnh ngày 3/10/2013, hiện tại, phía NXB Văn học vẫn chưa nhận được phản hồi từ Cục Xuất bản về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet