Trắng đêm cùng nhóm thiện nguyện phát cơm, thuốc cho người vô gia cư

Du Nghĩa

Hàng trăm suất cơm được trao đến tận tay người vô gia cư khắp các phố phường Hà Nội. Việc làm tuy nhỏ, nhưng đầy ắp giá trị nhân văn của nhóm thiện nguyện “Chia sẻ vì cộng đồng” suốt 3 năm qua.

Phố phường Hà Nội lên đèn, dòng người càng thưa dần khi cả Thủ đô “khoác lên mình tấm áo đen”. Lúc này, gần 100 suất cơm của nhóm thiện nguyện “Chia sẻ vì cộng đồng” với hàng chục thành viên lại bắt đầu rong ruổi khắp các con phố, ngõ hẻm của Thủ đô để đến với những người vô gia cư.

Nhóm thiện nguyện "Chia sẻ vì cộng đồng" được thành lập từ năm 2012, do anh Nguyễn Đức Huy (25 tuổi) đứng đầu với khoảng 180 tình nguyện viên. Để duy trì hoạt động, ngoài sự giúp đỡ của chùa Quán Sứ, Hội chữ thập đỏ thì nhóm đã tự phát tâm. 

Từ lâu, ngôi nhà số 74 Quán Sứ (Hoàn Kiếm) là "ngôi nhà chung" của tất cả thành viên nhóm thiện nguyện. Mọi công việc chuẩn bị cơm, nước, thuốc đều được làm tại đây.

Theo chân nhóm thiện nguyện “Chia sẻ vì cộng đồng”, lúc 22h đêm, chúng tôi thấy hơn 20 thành viên trên tay với: Cơm, nước, thuốc…bắt đầu xuất phát đến các con phố nơi người vô gia cư đang sinh sống.

Có lẽ những con phố, ngõ hẻm, nơi người vô gia cư sinh sống đã quá quen thuộc với các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện. Khi đến chỗ của người vô gia cư, các thành viên nhẹ nhàng, ân cần ngồi xuống phát cơm và chỉ dẫn cẩn thận cách dùng thuốc khi bị ốm.

Theo quan sát của phóng viên, các con phố mà nhóm thiện nguyện đi qua để phát cơm cho người vô gia cư là: Lê Đại Hành, Phố Huế, Trần Nhân Tông, Trần Xuân Soạn, Trần Nhật Duật, Lê Duẩn…

Mỗi người vô gia cứ đều một hoàn cảnh riêng, họ đến Hà Nội từ khắp nơi, nhưng tất cả đều cảm thấy ấm lòng bởi những suất cơm nhân ái. Chia sẻ với PV, bác Nguyễn Quang Hợp (66 tuổi, quê Hưng Yên) bùi ngùi: “Thật xúc động với các cháu làm từ thiện, hằng ngày vẫn được các cháu đến phát cơm, tôi như được sưởi ấm nơi đất khách quê người”.

Anh Nguyễn Đức Huy-Đội trưởng nhóm thiện nguyện Chia sẻ vì cộng đồng cho hay: “Nhóm thiện nguyện hoạt động được 3 năm nay và đều do các thành viên trong nhóm phát tâm với mong muốn trao những suất cơm giúp đỡ những người vô gia cư. Hiện tại có khoảng 180 thành viên tham gia và hoạt động phát cơm diễn ra từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần, tất cả đều vì người vô gia cư”.

Không giấu được niềm vui khi là thành viên của nhóm, bạn Lê Ngọc Huyền (Bác sĩ điều trị tại phòng khám tư), cho biết: “Mình được một người bạn giới thiệu và cũng đã tham gia lâu rồi. Thấy nhóm giúp được rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội nên mình quyết định tham gia cùng mọi người”.

Ghi nhận của PV báo Infonet trong đêm phát cơm cho người vô gia cư:

Gần 100 suất cơm đã sẵn sàng để trao đến tay người vô gia cư.
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện ân cần phát cơm, thuốc cho người vô gia cư.
Những người vô gia cư luôn cảm thấy ấm lòng bởi việc làm nhân văn.
Trong suốt hành trình các thành viên luôn chấp hành tốt ATGT.
Nhóm “Chia sẻ vì cộng đồng” tại hành trình cuối cùng trong đêm phát cơm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet