Trắng đêm di dời hàng cây Kim Mã trước khi bão về

Hoàng Nam

Ngay đêm trước khi cơn bão số 7 đổ bộ vào miền Bắc, đơn vị thi công đã khẩn trương di dời một số cây cổ thụ trên đường Kim Mã về vườn ươm.
Tối ngày 18/10, đơn vị thi công hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã (Hà Nội) đã đưa xe chuyên dụng vào để di dời một số cây đã cắt tỉa, hạ độ cao về vườn ươm.
Một công nhân làm việc tại đây cho biết, một số cây đã được đào gốc phải khẩn trương di dời trước khi bão về, tránh làm đổ cây.
Công đoạn cắt gốc được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng máy móc vì có thể làm hỏng rễ.
Trước đó mấy ngày, những cây này đã được cắt tỉa và hạ độ cao, theo đó: Xà cừ hạ xuống còn 10 mét, phượng còn 8 mét, bằng lăng tỉa theo thế cây để phù hợp với vườn ươm.
Trước khi được hạ xuống để di dời, những cây này được quấn rơm, chăn bông vào một số điểm trên thân cây để tránh làm va chạm trong lúc di chuyển.
Đại diện công ty thi công cho biết, hàng cây sẽ được đánh chuyển trong 30 ngày, trong đó có 30 cây có đường kính lớn, hơn 70 cây còn lại là cây bóng mát.
Cây cổ thụ đầu tiên của hàng cây trên đường Kim Mã được hạ xuống để chuyển về vườn ươm.
Được biết, số cây này sẽ được trồng tại vườn ươm Văn Giang (Hưng Yên) sau đó tái sử dụng tại một số tuyến đường lớn hoặc đại lộ của Hà Nội.
Những cây này sẽ được đưa về vườn ươm rộng khoảng 3.000 mét vuông, trước đó vườn này dùng để trồng táo nhưng đã giải phóng xong mặt bằng để đưa cây về.
Như vậy, sau thời gian dài nghiên cứu và triển khai thực hiện, những cây cổ thụ đầu tiên trên đường Kim Mã đã được đưa về vườn mới để trả lại mặt bằng cho công trình đường sắt đô thị.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet