Trắng đêm truy bắt kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

23 giờ 50 ngày 27-8, đại úy Nguyễn Văn Hải - Đội phó Đội CSĐTTP về MT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) điện thoại cho tôi, thông báo đơn vị anh đang tổ chức triệt xóa tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy.

Đã quen với những cuộc gọi lúc nửa đêm như thế nên chúng tôi khẩn trương mang theo phương tiện tác nghiệp đến hiện trường vụ án là ngôi nhà số 63-Đặng Như Mai (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ). Đón chúng tôi, đại úy Nguyễn Văn Hải cho biết, đối tượng Thái Văn Phi (1990, trú P. Bình Thuận, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), chủ nhân ngôi nhà số 63-Đặng Như Mai bị bắt quả tang mua bán trái phép ma túy tổng hợp trên địa bàn P. Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ). Vị trí anh cùng đồng đội đang chốt giữ là nơi Phi trú ngụ để tổ chức mua bán, sử dụng trái phép ma túy.

1 giờ 30 ngày 28-8, thiếu tá Hồ Ngọc Bách - Đội phó Đội CSĐTTP về MT CAQ Cẩm Lệ di lý Thái Văn Phi về nhà riêng tại số 63-Đặng Như Mai để công bố quyết định khám xét khẩn cấp. Trong ngôi nhà 3 tầng xây dựng theo lối kiến trúc khá hiện đại, hầu như kiểm tra vị trí nào cũng phát hiện tang vật liên quan đến việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Vị trí phòng khách, CAQ Cẩm Lệ phát hiện các tẩu thủy tinh để sử dụng ma túy đá. Trong buồng ngủ, kiểm tra dưới tủ quần áo phát hiện 1 cân điện tử dùng để cân ma túy tổng hợp và nhiều vật dụng để phân chia ma túy từ gói lớn ra nhiều gói nhỏ. 4 giờ 30, việc khám xét hoàn tất, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” của Thái Văn Phi. Sau đó, Phi được di lý về trụ sở CAQ Cẩm Lệ để tiếp tục điều tra.

Thái Văn Phi và phương tiện gây án.

Trao đổi với chúng tôi về quá trình phá án, BCH Đội CSĐTTP về MT cho biết, Phi là đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh và xảo quyệt trong giới mua bán trái phép ma túy tổng hợp tại Đà Nẵng. Phi sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế, được cha mẹ cho theo học nghề sửa chữa xe máy. Khi lập gia đình, Phi được cha mẹ mua đất, xây nhà 3 tầng vị trí mặt tiền đường Đặng Như Mai để ra riêng. Do đua đòi theo chúng bạn xấu ăn chơi nên từ đầu năm 2015 Phi sa chân vào con đường nghiện ma túy tổng hợp. Để có tiền tiêu xài và thỏa mãn thú tiêu khiển chết người này, Phi bắt đầu chuyển sang mua bán trái phép ma túy. Phi mua số lượng lớn ma túy đá mang về nhà phân thành nhiều tép nhỏ để bán cho con nghiện kiếm lời. Ngoài ma túy đá, Phi còn bán cả thuốc lắc dạng viên nén cho các con nghiện ở quán bar, vũ trường.

Để che đậy hành vi, hằng ngày Phi mang rất nhiều chim và gà kiểng về nuôi tại nhà số 63-Đặng Như Mai. Tại một số hội thi chim chào mào ở Đà Nẵng, chim của Phi được giải cao. Mỗi khi có con nghiện đến nhà mua ma túy, Phi bán nhưng tuyệt đối không cho sử dụng tại chỗ. Vì vậy, người dân ở khu vực cứ nghĩ đó là khách, là bạn cùng thú chơi chim, gà cảnh của Phi. Không chỉ thế, Phi còn có thủ đoạn nữa là chỉ sử dụng ô-tô để giao dịch ma túy với con nghiện.

Thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi mua bán ma túy tại nhà Thái Văn Phi.

Tuy nhiên, lâu dần, người dân phát hiện ra những bất thường của “những người đam mê chim, gà cảnh” đến nhà Phi nên thông tin cho cơ quan CA. Từ thông tin phản ảnh, CAQ Cẩm Lệ chỉ đạo TS xác minh và xác định đây chính là tụ điểm buôn bán ma túy nên chỉ đạo sớm triệt xóa. Nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải bắt quả tang hành vi phạm tội của Phi, qua đó triệt xóa tận gốc tụ điểm gieo rắc hiểm họa này. Bắt đầu từ tháng 3-2015, Phi được các TS Đội CSĐTTP về MT CAQ Cẩm Lệ đưa vào diện “đặc biệt”. Hầu hết các phi vụ mua bán trái phép ma túy của Phi đều được CAQ theo dõi, chờ cơ hội thuận lợi là bắt quả tang.

Ma túy tổng hợp thu giữ của Thái Văn Phi tại hiện trường.

Đêm 27-8, nhận tín hiệu mua hàng từ con nghiện, Phi sử dụng xe máy Air Blade BKS 43C1-441.41 chở bạn gái là Lê Thị Mai Phương (1988, tạm trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) đến điểm hẹn. Vòng vèo qua nhiều tuyến phố, cuối cùng Phi dừng xe trước một khách sạn trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P. Khuê Trung). Huy để bạn gái nổ máy xe chờ sẵn, còn mình đi bộ đến điểm giao dịch với con nghiện. Giáp mặt, Huy yêu cầu con nghiện đưa tiền trước, sau đó nhìn trước, ngó sau rồi mới lấy trong người ra 1 hộp nhựa màu xanh, bên trong có 1 gói ma túy đá và 1 viên thuốc lắc giao cho người mua. Khi người bán, kẻ mua vừa giao dịch thành công thì cũng là lúc CAQ Cẩm Lệ hạ lệnh phá án. Từ điểm mai phục, các TS nhanh chóng ập đến khống chế Phi cùng con nghiện. Thông qua việc bắt quả tang, CAQ Cẩm Lệ lập biên bản tạm giữ của Phi 9,5 triệu đồng, 1 gói ma túy đá và 1 viên thuốc lắc.

Với hành vi phạm tội quả tang, ngày 15-9, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Thái Văn Phi thời hạn 3 tháng để tiếp tục đấu tranh làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Nguyên Thảo/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet