Trắng đêm truy xét kẻ sát hại bạn nghề

Bị anh Kích đánh, Long có đá đối phương một cước. Sau đó anh Kích có lấy dao nhọn ở trong khoang bếp của tàu thì bị Long xông tới giật được và đâm trúng vào vùng ngực.

Đêm 19-11, trực ban hình sự CAQ Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo xảy ra án mạng nghiêm trọng tại khu vực Cảng cá Thọ Quang (thuộc P. Thọ Quang, Q.Sơn Trà). Liền sau đó, CAQ Sơn Trà điện báo Phòng CSĐTTP về TTXH CATP Đà Nẵng phối hợp cùng CAP Thọ Quang tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng và tổ chức truy xét nóng hung thủ gây án.

Đại tá Trần Mưu (bìa trái) - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng và Đại tá Quách Văn Dũng - Trưởng Phòng CSĐTTP về TTXH thẩm vấn hung thủ khi di lý về Đà Nẵng.

Tại hiện trường, làm việc với ông Huỳnh Tấn Việt (1979, trú xã Tam Quan Nam, Hoài Nhơn, Bình Định) - chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá số hiệu BĐ 96585TS được biết, trên tàu có tất cả 11 thuyền viên (kể cả thuyền trưởng). Tàu làm nghề lưới rút, chủ yếu đánh bắt xa bờ, có khi đi hàng tháng trời mới về bến nhưng 3 tháng trở lại đây, do thời tiết mưa bão nên không dám ở lâu trên biển, chỉ đánh bắt gần bờ vài ngày một chuyến.

Đây là chuyến thứ 2 tàu của ông Việt vào bến ở Đà Nẵng, còn trước đó chủ yếu ở Quy Nhơn. Chuyến này tàu xuất bến ngày 5-10 âm lịch (tức ngày 16-11), đánh bắt ở vùng biển Quảng Nam được khoảng 3 tấn cá ngừ và cá thu, đến 12 giờ trưa 19-11 tàu vào bờ, cập Cảng cá Thọ Quang và mới bán được khoảng 1 tấn cá, số còn lại chờ phiên chợ vào sáng sớm hôm sau. Ông Việt dự định ở lại Đà Nẵng khoảng 1 tuần để bán sản phẩm, mua lương thực, nhiên liệu và có thời gian cho các thuyền viên nghỉ ngơi.

Tối 19-11, tàu nấu bữa tối cho tất cả thuyền viên, được chủ nậu cho thêm 1 thùng bia và 1 con gà để anh em liên hoan ngay trên tàu. Ông Việt dặn mọi người không nên uống nhiều để sáng sớm mai còn dậy bán tiếp số cá còn lại. Sau khi ăn cơm tối xong thì thuyền viên Trần Thanh Long (1989, trú thôn Ca Công Nam, xã Hoài Hương, H. Hoài Nhơn) cùng 3 người khác là Tĩn, Thứ, Thành lên bờ đi chơi. Ông Việt cũng vào bờ thuê phòng nghỉ vì có vợ ông mới từ Bình Định ra, còn 6 người ở lại dưới tàu, trong đó có anh Nguyễn Văn Kích (1971, trú xã Hoài Thanh, H. Hoài Nhơn).

Trước khi lên bờ, ông Việt còn tắt điện ở trong khoang để anh em dễ ngủ. Khoảng 22 giờ 30 thì ông Việt nghe anh em dưới tàu điện báo thông tin rằng anh Kích bị Long đâm một nhát xuyên hông, máu ra nhiều. Ông Việt vội chạy xuống tàu thì đã thấy anh Kích được đưa lên cầu cảng. Ông điện cho xe cứu thương nhưng chờ lâu không thấy nên đã thuê 1 chiếc xe ôm chở anh Kích, có ông Thứ ngồi phía sau đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Khi đến bệnh viện thì bác sĩ lắc đầu, nói anh Kích không còn mạch.

Hiện trường vụ án.

Một số người trên tàu cho biết thêm, sau khi ông Việt và nhóm của Long lên bờ thì anh Kích cũng lên bờ đi uống cà-phê. Một lúc sau, anh Kích quay về tàu và nằm ngủ ở sạp ván, gác chân lên võng của Long. Khi Long về có nói: “Chú thả chân xuống cho con ngủ”, rồi không biết do anh Kích không thả hay thả chân chậm mà giữa hai người nói qua nói lại. Sau khi bỏ chân xuống, anh Kích còn càm ràm lên lớp với Long nên xảy ra xô xát. Bị anh Kích thách thức, Long đá một cái khiến anh ngã ra phía sau. Khi đứng dậy được, anh Kích xông vào đánh thì bị Long dùng dao nhọn (dao trong bếp của tàu) đâm một nhát rồi bỏ đi. Anh Kích được mọi người đưa lên bờ để gọi xe đi cấp cứu.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngay trong đêm 19-11, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng CSĐTTP về TTXH huy động toàn lực, khẩn trương phối hợp CAQ Sơn Trà và CAP Thọ Quang truy xét nóng thủ phạm Trần Thanh Long. Từ lời trình bày của chủ tàu và nhân chứng, lực lượng điều tra chia làm 4 tổ, một tổ xác minh khu vực Cảng cá Thọ Quang, một tổ ém quân tại Bến xe Trung tâm, một tổ giám sát khu vực Cầu vượt Hòa Cầm để đóng lõng đối tượng, một tổ gồm 4 trinh sát Phòng CSĐTTP về TTXH  là Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang (Đội trưởng Đội trọng án), Đại úy Phạm Ngọc Hoàng (Đội trưởng Đội Trinh sát tuyến địa bàn), Đại úy Trần Tấn Hòa và Trung úy Nguyễn Lương Vương tức tốc vào nơi Trần Thanh Long cư trú.

5 giờ ngày 20-11, tổ công tác xác minh nơi Long cư trú và xác định đối tượng chưa về. Ở địa phương, cha mẹ Long làm nghề biển, Long là lao động chính nuôi 2 em đang theo học tại TPHCM. Còn nhà nạn nhân Kích tuy khác xã nhưng chỉ cách nhà Long chừng 3km. Giữa hai người từ trước đến nay không có mâu thuẫn. Kích cũng là lao động chính nuôi 3 con nhỏ. Anh đi bạn cho tàu của ông Việt được khoảng 3 tháng, hay uống rượu và cứ uống vào thì nói nhiều. Còn Long vào làm sau anh Kích khoảng 1 tháng, tính tình  ít nói, bình thường khi ra biển cũng có lúc đùa vui với anh em.

Đến 10 giờ cùng ngày, Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang quyết định “Đánh bài ngửa”, thông báo cho cha mẹ của Long biết toàn bộ sự việc và yêu cầu gia đình hợp tác vận động Long ra trình diện. Đúng như nhận định, cùng thời điểm này, Long đang trên đường di chuyển từ Đà Nẵng về quê, có liên lạc với gia đình và được thông báo là CATP Đà Nẵng đang có mặt. Được sự động viên của gia đình và thuyết phục của tổ công tác CATP Đà Nẵng, Long đồng ý về địa phương trình diện.

Trần Thanh Long

17 giờ ngày 20-11, Long được di lý từ Bình Định về Đà Nẵng và bước đầu khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội. Cụ thể, Long khai sau khi tàu cập cảng có lên bờ ăn nhậu cùng bạn bè. Đến 22 giờ cùng ngày, khi về tàu ngủ thì có nảy sinh mâu thuẫn với anh Kích và hai bên xảy ra xô sát. Bị anh Kích đánh, Long có đá đối phương một cước. Sau đó anh Kích có lấy dao nhọn ở trong khoang bếp của tàu thì bị Long xông tới giật được và đâm trúng vào vùng ngực. Ngoài ra, Long còn lấy thêm con dao nữa ở khu vực bếp, đề phòng anh Kích sử dụng tấn công. Thấy nạn nhân lảo đảo, Long mang theo dao lên bờ bỏ trốn, chờ trời sáng bắt ô-tô về quê và bị CATP Đà Nẵng bắt giữ.

Vậy là, gần 20 giờ trắng đêm nỗ lực vào cuộc điều tra xác minh, Phòng CSĐTTP về TTXH phối hợp CAQ Sơn Trà và CAP Thọ Quang đã kịp xác minh làm rõ thủ phạm gây án giết người. Đây là thành tích xuất sắc của lực lượng CATP Đà Nẵng trong việc đấu tranh, trấn áp tội phạm. Chiều 20-11, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tạm giữ hình sự Long để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Giết người”.

Kim Thanh - Nguyên Thảo

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet