Trăng đen hôm nay 30/9 lúc mấy giờ?

Hoàng Dung (lược dịch)

Trăng đen là một hiện tượng thiên văn hiếm gặp. Hiện tượng trăng đen sẽ xuất hiện vào lúc hơn 20 giờ hôm nay 30/9 theo giờ Tây bán cầu, tức vào khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 1/10 giờ Việt Nam.
Trăng đen (ảnh do Cơ quan hàng không vũ trụ NASA chụp)

Theo một số truyền thuyết, trăng đen là sự kiện hiếm gặp trong thiên văn, nó là dấu hiệu cho thấy ngày tận thế của Trái đất đang đến gần. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này.

Theo nhà thiên văn học Joe Rao, trăng đen là hiện tượng thiên nhiên giống như trăng máu, trăng xanh. Thông thường mỗi tháng sẽ có một lần trăng tròn và một lần trăng non, tuy nhiên thỉnh thoảng hiện tượng trăng tròn hoặc trăng non có thể xuất hiện vài lần hoặc không xuất hiện trong một tháng.

Nếu trăng tròn lần thứ hai trong tháng sẽ được gọi là trăng xanh. Trong khi đó, trăng đen ngược với trăng xanh, là lần trăng non thứ hai trong một tháng. Theo Joe Rao, cứ khoảng 32 tháng sẽ diễn ra một lần trăng đen.

Với những nước ở Tây bán cầu như Bắc và Năm Mỹ năm nay trăng đen sẽ diễn ra vào lúc 20h11' ngày 30/9 theo giờ Tây bán cầu, khoảng 7h11' sáng ngày 1/10 giờ Việt Nam.

Ở các nước Đông bán cầu như châu Âu, châu Phi, châu Á và Australia lần trăng non đầu tiên sẽ rơi vào ngày 1/10 và trăng đen sẽ xảy ra vào ngày 30 hoặc 31/10, trùng với dịp lễ Halloween.

Lần trăng đen gần đây nhất xảy ra vào hồi tháng 3/2014 và lần sắp tới gần nhất dự kiến vào năm 2019.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin space.com và telegragh (Anh)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet