Tránh “bẫy” việc làm thời vụ dịp cuối năm

Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm là khá dồi dào nhưng để có thể tìm được một việc làm đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng.

Cung – cầu đều tăng

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong các phiên giao dịch diễn ra tháng 10 và 2 phiên giao dịch đầu tháng 11, nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ước tính có khoảng 15.000-16.000 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho người lao động trong quý IV. Trong đó, tỉ lệ nguồn việc về dịch vụ, thương mại chiếm hơn 80%. Chủ yếu là các công việc thời vụ có xu hướng tăng như: Bán hàng hội chợ Tết, phát quà khuyến mãi, tiếp thị, chăm sóc khách hàng…

Nhu cầu tìm việc của người lao động dịp cuối năm tăng mạnh. Ảnh: Thùy Linh.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thời điểm này ngày nào cũng có doanh nghiệp liên hệ đăng ký thông tin tuyển dụng, trong đó có nhiều doanh nghiệp cần tuyển số lượng lớn lao động thời vụ. Tuy chỉ được nhận lương trên ngày công hoặc sản phẩm, không có chế độ bảo hiểm xã hội hay một số phụ cấp khác, nhưng lương của lao động thời vụ lại cao gấp 1,5 – 2 lần lao động cố định.

Trong nhóm các ngành hàng tuyển lao động thời vụ, ngành bán lẻ tuyển số lượng tương đối cao. Quản lý nhân sự của hệ thống siêu thị H7 Mart cho hay: “Thời điểm này, nhóm lao động ngắn hạn sẽ dễ xin việc hơn bởi cuối năm doanh nghiệp thường cần nhiều lao động thời vụ. Những lao động làm việc trong môi trường không hấp dẫn, thường nhân dịp này ‘nhảy việc’, trở thành lao động thời vụ để có thu nhập cao hơn”.

Đây cũng là thời điểm sinh viên ra trường đổ xô tìm kiếm việc làm nên số lượng người tìm việc tăng nhanh trong thời gian này. Cùng với đó, một lượng lớn người lao động từ các tỉnh lẻ cũng đổ về Thủ đô dịp này để tìm kiếm các công việc thời vụ. Cung - cầu đều tăng khiến cho thị trường lao động thời điểm này nhộn nhịp hơn.

Tránh “bẫy”

Song hành với nhu cầu cần việc làm của nhiều người lao động, các trung tâm môi giới việc làm (TTMGVL) cũng ồ ạt ra đời và hoạt động với đa dạng chiêu trò cạnh tranh nhau với mục đích chính là “hút” người tìm việc đến với trung tâm của mình. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều TTMGVL giăng "bẫy" lừa người lao động đặc biệt là các sinh viên. Các trung tâm có cơ sở vật chất thường rất sơ sài, có khi chỉ một bộ bàn ghế và mớ tài liệu nhỏ là đủ, để nếu không may bị phát giác thì dễ dàng “đánh bài chuồn”. 

Cũng có trung tâm để tạo uy tín nên chọn đặt văn phòng gần các công ty lớn, trang bị khá tiện nghi, khiến không ít người đã sập bẫy lừa tiền. Những trung tâm có dấu hiệu lừa đảo thường chỉ xuất hiện một thời gian lại đóng cửa, thay tên đổi họ thành một trung tâm khác. Người lao động khi đến xin việc cũng chỉ nhận được một giấy hẹn không dấu, không hóa đơn chứng từ… Gọi là tuyển dụng việc làm nhưng thực tế là giới thiệu người lao động từ trung tâm này sang trung tâm khác sau khi đã thu phí tuyển dụng với mức từ 50.000 - 300.000 đồng. 

Theo những người đã từng rơi vào "bẫy" tuyển dụng việc làm, lời hứa hẹn tiền lương tháng cao, công việc nhàn nhã, thủ tục đơn giản là miếng "bánh vẽ" hấp dẫn của nhiều trung tâm khiến người lao động nhanh chóng nộp lệ phí để đi làm.

Anh Nguyễn Cảnh Toàn (Giao Thủy, Nam Định) cho biết, giữa tháng 9, anh Toàn đến TTMGVL T trên đường Giải Phóng và đóng 150.000 đồng lệ phí để làm việc tại một cơ sở sản xuất đồ gỗ. Nhưng khi anh đến nhận việc thì cơ sở này đã nhận đủ người. Quay trở lại trung tâm lấy lại tiền nhưng anh không được nhận lại mà chỉ được hứa hẹn sẽ tìm một công việc khác thay thế. Đã gần 3 tuần nay phía trung tâm vẫn chưa hề liên lạc lại với anh.

Mới đây nhất, hàng chục sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội đã “dính bẫy” một công ty bán hàng đa cấp có tên L.M.T Khi đồng ý làm nhân viên cho công ty này, các bạn sinh viên phải mua sản phẩm của công ty với số tiền lên tới chục triệu đồng. Tuy nhiên, khi đi rao bán, tiếp thị tất cả các khách hàng đều lắc đầu vì giá quá cao và nghi ngờ chất lượng sản phẩm. Và khi đem trả sản phẩm để lấy lại tiền, phía công ty đã đưa ra hết lý do này tới lý do khác để từ chối.

Trước tình trạng này, bà Vũ Thị Thanh Liễu khuyến cáo: “Người tìm việc không nên cả tin những công việc tuyển dụng một cách quá dễ dàng, việc làm thu nhập cao… Đặc biệt, cần cảnh giác trước tình trạng người môi giới việc làm yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao, bất hợp lý”. Để tìm được những việc làm thời vụ phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin thị trường lao động, nhu cầu việc làm (thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín), nắm rõ số lượng, yêu cầu và thời điểm cần cụ thể những việc làm lao động thời vụ. 

Chú trọng tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chí tuyển dụng, cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết liên quan đến giấy tờ, hợp đồng... Mặt khác, người lao động cần có các cam kết rõ ràng với đơn vị tuyển dụng. Nếu thông qua các công ty môi giới, phải nắm được việc trả phí môi giới như thế nào, vì sự không rành mạch, có thể gây nên những bức xúc, tranh chấp sau này.

Theo Hải quan

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet