Tranh cãi gay gắt vì Trưởng BKS OceanBank nói "không biết việc chi lãi ngoài"

PV

Ngày xét xử thứ 6 đại án OceanBank, HĐXX đã triệu tập bổ sung một số người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, trong đó có ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban Kiểm soát (BKS) OceanBank.

Ông Hải là Trưởng BKS của OceanBank từ thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm đến nay. Theo lời ông, BKS có chức năng giám sát hoạt động của HĐQT và thành viên Ban Điều hành (BĐH) đảm bảo tuân thủ theo điều lệ, Nghị quyết ĐHCĐ; giám sát hoạt động KS nội bộ; chỉ đạo hoạt động của kiểm toán nội bộ theo kế hoạch đề ra;…

Trả lời HĐXX, ông Bùi Văn Hải cho biết trong các phiên họp HĐQT, chỉ duy nhất 1 lần ông được triệu tập của HĐQT nhưng nội dung cuộc họp đó không bàn về việc chi lãi ngoài. Tất cả các phiên họp khác của HĐQT ông không được mời tham gia.

“Việc giám sát của BKS được thực hiện thông qua các Nghị quyết HĐQT được gửi bằng văn bản. Tôi có đọc nghị quyết và không thấy đề cập đến việc chi lãi ngoài. Tôi cũng không được biết đến việc chi lãi ngoài,” Trưởng BKS OceanBank nói.

“Hàng năm tôi chỉ đạo cho kiểm toán nội bộ xây dựng kế hoạch kiểm toán, tuy nhiên cũng có những lúc kiểm tra đột xuất. Những gì sai phạm được phát hiện tôi đều chỉ đạo kiểm toán nội bộ lưu lại và báo cáo. Theo quy định nội bộ, tôi ra quyết định về kiểm toán, còn các biên bản kiểm toán do kiểm toán bút phê. Các báo cáo và các biên bản ghi trong kiểm toán phát hiện ra có gửi cho Chủ tịch và TGĐ, và đơn vị được kiểm toán. Tôi không trực tiếp báo cáo đến những người này”.

Trước sự chối bỏ trách nhiệm của mình, HĐXX đặt câu hỏi đối với Trưởng BKS Bùi Văn Hải liệu đã làm hết chức năng của mình hay chưa khi không kip thời báo cáo HĐQT và khắc phục. Ông Hải cho biết, chưa thấy vi phạm nghiêm trọng, ví dụ như hồ sơ công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng, chỉ khi vụ án xảy ra ông mới biết được hết thông tin trong đó. Đặc biệt, ông Hải cho rằng bản thân ông không được biết nhiều thông tin về hoạt động của ngân hàng.

“Với trường hợp hồ sơ vay của Công ty Trung Dung, tôi chỉ thấy sai hồ sơ chứ không thấy hết bản chất của câu chuyện. Quá trình thực hiện chức năng, tôi bị hạn chế rất nhiều thông tin thực tế, không được cung cấp nhiều thông tin thực tế đang hoạt động. Có những điều tôi không được biết. Trên báo cáo nhiều khi không thể hiện được và chúng tôi không phát hiện ra hết các sai phạm.”

Trưởng BKS OceanBank Bùi Văn Hải.

Tuy nhiên, bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, cho rằng BKS có vị trí cao hơn HĐQT nên họ được quyền tham gia và tiếp cận bất cứ hồ sơ nào. Bản thân ông Thắm chưa bao giờ có hành động ngăn cản. Trong nhiều cuộc họp, bị cáo luôn yêu cầu thư ký triệu tập Trưởng Ban Kiểm soát.

“Việc anh Hải nói không biết gì về chi lãi ngoài thì bị cáo không có ý kiến gì, nhưng tất cả các báo cáo của ngân hàng đều thể hiện và các báo cáo này có gửi lên BKS. Việc này thể hiện qua tài khoản 801. Ông Hải cũng chưa bao giờ cảnh báo về việc chi lãi ngoài”, bị cáo Hà Văn Thắm khẳng định.

Tiếp tục trả lời phần xét hỏi, Trưởng BKS của OceanBank nói rằng trước khi xảy ra vụ án từng chỉ đạo kiểm toán đi kiểm tra các đơn vị nhưng kiểm toán đối chiếu không thấy sự chênh lệch, nên không có cảnh báo gì về chi lãi ngoài.

Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng con số 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài ai cũng có thể nhìn thấy nên không thể nói Trưởng BKS không nắm được. Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank cho rằng ông Hải là Trưởng BKS do Đại hội đồng cổ đông bầu ra nên có vai trò còn lớn hơn HĐQT.

“Anh Hải có biết hay không thì anh ấy trả lời, bị cáo cảm nhận là anh ấy có biết vì những nội dung thể hiện trên hệ thống”, bị cáo Nguyễn Minh Thu nói.

“Bị cáo khẳng định tại các cuộc họp giao ban thuộc thẩm quyền của BĐH, bao giờ bị cáo cũng mời anh Hải và anh ấy có tham dự đầy đủ. Còn cuộc họp triển khai chủ trương chi lãi ngoài, khoảng tháng 5/2011, triển khai ở hai đầu Bắc - Nam bị cáo có mời BKS nhưng không nhớ là anh Hải có tham gia hay không. Theo quy định của ngân hàng, các cuộc họp của HĐQT về quy định là phải có sự tham gia của BKS. Trong phạm vi, quyền hạn của bị cáo, tất cả các cuộc họp giao ban của NH đều có mời Chủ tịch và Trưởng BKS”.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OeanBank, khẳng định thường xuyên gửi báo cáo cho ông Bùi Văn Hải. Do vậy, Trưởng BKS không những biết và biết rất rõ.

“Các báo cáo thể hiện rõ, anh Hải cũng có vợ là PGĐ chi nhánh và là người trực tiếp chuyển tiền nên không thể nói là không biết”, nguyên Kế toán trưởng OceanBank khẳng định.

Đáp lại lời bị cáo Nguyễn Thị Nga, ông Hải cho rằng có nhận được báo cáo của bà Nga nhưng không thể hiện được hết. Tuy nhiên, bà Nga tỏ ra gay gắt:

“Để giám sát thì không thể chỉ nhìn qua BCTC, nếu một người biết đọc BCTC sẽ nhận thấy rõ. Một phép tính đơn giản là lấy số chi lãi chia ngược lại doanh số sẽ ra lãi suất bình quân và đối chiếu với lãi suất ấn định. Những người trong ngành không thể không biết làm động tác đó. Một người như anh Hải mà nói không biết thì bị cáo thấy không thể chấp nhận được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet