Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng

Nguyễn Hoài

Khi xác định chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế.

Đó là thực tế được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nêu lên trong bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ trước thềm Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ diễn ra ngày 29/4 tại TP.Hồ Chí Minh.

Không phải ngẫu nhiên lĩnh vực thuế, hải quan lại nhận được nhiều ý kiến kiến nghị từ phía các DN, Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố gửi lên Thủ tướng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ chế chính sách về thuế và hải quan đã được cải thiện nhiều, tiết kiệm không ít thời gian và giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN còn khó khăn và phức tạp. Có DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng nhưng kéo dài tới 6 tháng chưa được giải quyết.

Dẫn lại những trường hợp DN chờ đợi mòn mỏi để được hoàn thuế, như Công ty CP Thương mại và Công nghệ Thủ đô, Công ty BH Vina…đề nghị hoàn thuế từ tháng 12 năm trước, nhưng tới tháng 4 năm sau mới nhận được tiền hoàn. DN thắc mắc thì nhận được câu trả lời từ phía cán bộ thuế, rằng, do ngân sách hạn chế chưa có tiền hoàn lại cho DN.


“Việc xác định chi phí để tính thuế TNDN qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế”- Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh.

Ngoài chuyện kéo dài thời gian hoàn thuế khiến DN mệt mỏi, thực tế vẫn tồn tại sự “phân biệt đối xử” giữa DN khối dân doanh và DNNN.

“Có nhiều DNNN còn nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không được thanh toán. Trong khi DN tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. Đây là sự thiếu công bằng giữa doanh nghiệp khu vực Nhà nước với doanh nghiệp dân doanh” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội thì kiến nghị, ngoài những phí và lệ phí đã được quy định, Chính phủ cần kiểm soát để không được phát sinh những loại phí, lệ phí khác, để không gây tổn hại cho DN.

“Ưu đãi về thuế cần rõ ràng, cắt giảm thời gian hoàn thuế để DN có nguồn vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, để được hưởng các khoản ưu đãi về thuế, DN phải vượt qua các thủ tục và điều kiện rất phức tạp nên khó thực thi”- Hiệp hội Công thương Hà Nội đề nghị.

Riêng với lĩnh vực hải quan, đánh giá thủ tục thông quan hàng hoá các DN nêu, thủ tục hành chính trong lĩnh vực kê khai, thông quan hàng hoá đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian thông quan vẫn còn kéo dài và ở mỗi công đoạn, quy trình lại có những phức tạp riêng. Việc thông quan qua kê khai điện tử là một bước tiến bộ, song phần mềm kê khai điện tử chưa tốt, nhiều khi bị tắc nghẽn ở một số khâu nào đó, gây khó khăn cho DN khi thong quan.

“Hải quan theo luật mới gây phiền hà cho DN. Nếu trước đây xuất hàng chỉ mất 1 ngày làm thủ tục, thì nay xuất hàng phải mở qua cơ quan hải quan kiểm tra mất 2-3 ngày, gây bức xúc cho DN xuất khẩu” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội DN tỉnh An Giang cho biết, hiện tại cửa khẩu Long Bình (giáp An Giang và Kandal) đang áp dụng 100% luồng đỏ gây mất thời gian cho DN. Hiệp hội này kiến nghị cải tiến về thời gian và thủ tục hải quan thông quan cần nhanh chóng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người và hang hoá qua lại cửa khẩu biên giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet