Tranh chấp nhà ở, em kiện anh, cháu đi tù

Hoàng Nam

Do tranh chấp đất đai, nhà ở, em ruột kiện anh ra toà, cháu trai bị đi tù vì tội xâm phạm chỗ ở công dân. Vụ việc hy hữu xảy ra tại phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Căn nhà xảy ra tranh chấp giữa 2 anh em ruột khiến một người con phải vào tù.

Bà Dương Thị Vân (trú tại số 24 ngõ 624 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có đơn gửi Báo điện tử Infonet, trình bày: Bà là chủ sở hữu hợp pháp ngôi nhà hai gian cấp 4 tại tổ 19 cùng phường nơi bà cư trú; chiều 23/12/2014, bà Vân phát hiện anh trai mình là ông Dương Văn Vượng thuê hai lao động tự do đục tường phía sau nhà của bà; bà Vân đã kịp thời làm đơn trình báo gửi Công an phường Vĩnh Tuy.

Thời điểm trên, Công an phường đã đến lập biên bản, chụp ảnh, đo vẽ hiện trường ngay trong tối 23/12/2014, thu giữ dụng cụ của hai lao động tự do và trục xuất họ ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, sau buổi tối hôm đó, ông Vượng vẫn tiếp tục chiếm giữ ngôi nhà của bà Vân, buộc bà Vân phải làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan CSĐT Công an quận và Viện KSND quận Hai Bà Trưng (đơn đề ngày 25/12/2014).

Theo đơn của bà Vân, trong khi đơn của bà đã được các cơ quan chức năng thụ lý, trung tuần tháng 6/2015 vừa qua, ông Vượng tiếp tục thuê thợ đục, phá tường, xây lát trong nhà bà Vân. Sau đó, khi bà Vân đến, ông Vượng lại chửi mắng, đe dọa, ngăn cản không cho bà Vân tiếp cận căn nhà của mình. Vì việc này, bà Vân lại tiếp tục gửi đơn đến Công an và Viện KSND quận Hai Bà Trưng, đồng thời gửi đơn đến một số báo uy tín.

Quá trình tranh chấp được đẩy lên đỉnh điểm khi theo Bản án hình sự sơ thẩm ngày 29/4/2011 của TAND quận Hai Bà Trưng và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm ngày 25/7/2011 của TAND TP Hà Nội (hai văn bản này đang có hiệu lực thi hành), năm 2010, anh Dương Quang Trung (sinh năm 1984, con trai ông Vượng) đã có hành vi đục tường nhà bà Vân, nhằm mục đích nối thông căn nhà của bà Vân với căn nhà do ông Vượng và anh Trung quản lý ở ngay phía sau. Vì hành vi này, anh Trung đã bị TAND quận Hai Bà Trưng xử phạt 03 tháng tù giam về tội “xâm phạm chỗ ở công dân” theo Điều 124 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án đó, ông Vượng đã có hành vi gây thương tích cho bà Vân, nhưng mức độ chưa đủ xử lý hình sự nên ông Vượng chỉ bị xử phạt hành chính. Bản thân ông Vượng trước đó cũng có hành vi đục tường chiếm nhà bà Vân, song do sự việc đã được UBND phường Vĩnh Tuy hòa giải thành, nên cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý ông Vượng. 

Như vậy, với tình trạng hiện nay câu chuyện tranh chấp đang quay lại đúng với vụ việc xảy ra năm 2011. Và một phiên toà xét xử giữa 2 anh em ruột đang hiện hữu.

 

Được biết, căn nhà của bà Vân được xây dựng từ năm 2005, vào thời điểm đó bà Vân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Giấy chứng nhận đó được thể hiện trong chính bản án diễn ra vào năm 2010 khi con trai ông Vượng đã bị xử 03 tháng tù giam vì tôi "xâm phạm chỗ ở công dân" (cụ thể ở đây là ngôi nhà của bà Vân). Về phía ông Vượng, do muốn chia lại phần đất đó nhưng bà Vân không đồng ý nên 2 bên đã xảy ra xô sát nên đã dẫn đến tình trạng trên.
Về phía chính quyền sở tại, Công an phường Vĩnh Tuy cho hay, toàn bộ hồ sơ về vụ tranh chấp giữa ông Vượng và bà Vân đã được cấp phường hoàn thiện và chuyển lên Công an quận Hai Bà Trưng tiếp tục xử lý.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet