Tranh cử thất bại, cựu Thủ tướng Pháp Fillon quyết định rời chính trường

Đức Dũng (lược dịch)

Dù đã có thời điểm dẫn đầu danh sách các ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 nhưng thất bại ngay tại vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp vừa qua khiến cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã đưa ra quyết định từ bỏ chính trường.
Tranh cử thất bại, cựu Thủ tướng Pháp Fillon quyết định rời chính trường

Ngày 2/5, cựu ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử 2017 và đồng thời là cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã tuyên bố sẽ từ bỏ chính trường Pháp.

Phát biểu trên truyền thông, ông Fillon đồng thời cho biết sẽ đâm đơn kiện tạp chí châm biếm Le Canard enchainé vì những bài viết cáo buộc ông Fillon tham nhũng- nguyên nhân khiến ông Fillon sụt giảm mạnh uy tín dẫn đến thất bại trong tranh cử Tổng thống Pháp 2017.

“Tôi dự định sẽ lui về một phía và từ đó sẽ quan sát những gì đang diễn ra”, cựu Thủ tướng Francois Fillon nói sau cuộc gặp với các cử tri tại Paris và cho biết sẽ không có ý định tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội Pháp trong tháng 6/2017.

Ngoài ra, ông Fillon cũng khẳng định một lần cuối về tuyên bố sẽ “rút khỏi đời sống chính trị Pháp”. Tuyên bố này được ông Fillon đưa ra ngay sau khi kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp ngày 23/4 vừa qua được công bố. Trong vòng bầu cử này, ông Fillon chỉ về thứ 3, sau ứng cử viên Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen.

Hiện ông Francois Fillon đang là nghị sỹ Quốc hội Pháp của đoàn nghị sỹ Paris. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vừa được tổ chức vòng 1, ông Fillon đã tham gia với tư cách là ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng chỉ giành được vị trí thứ 3.

Trước đó, ông Fillon được đánh giá là ứng cử viên đầy tiềm năng cho chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017. Tuy nhiên, khi uy tín đang được củng cố thì tạp chí châm biếm Le Canard enchainé hồi tháng 1/2017 đã cho đăng tải bài viết chỉ trích ông Fillon. Bài viết đề cập đến việc vợ của ông Fillon đã nhận hàng trăm nghìn Euro từ Quốc hội Pháp mà không làm việc do không đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào.

Đến tháng 3/2017, tạp chí này tiếp tục đăng tải bài viết cho rằng ông Fillon đã nhận 50 nghìn USD để “làm mối” cho tỷ phú Lebanon, cho người đứng đầu Tập đoàn Total và cho Tổng thống Nga Putin (ám chỉ ông Fillon đã nhận 50 nghìn USD từ các nhân vật này để phục vụ chiến dịch vận động tranh cử).

Bài báo đầu tiên của Le Canard enchainé lập tức đã gây chấn động và khiến uy tín của ông Fillon suy giảm nghiêm trọng. Đây có thể là tác nhân chính khiến ông Fillon chỉ về thứ 3 trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp ngày 23/4 vừa qua, dẫn đến quyết định từ giã chính trường của một chính trị gia đầy kinh nghiệm này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet