Tránh làm “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” theo phong trào

Nguyễn Tuân

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bày tỏ mong muốn các bộ ngành và địa phương không làm Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 theo phong trào, thay vào đó cần phải đi vào thực chất.

Phát biểu tại Hội thảo Phát triển Chính phủ điện tử trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra sáng 05/04, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng không nên làm CMCN lần thứ 4 theo phong trào. Thay vì làm phong trào, chúng ta hãy đi vào thực chất.

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng cốt lõi của CMCN lần thứ 4 vẫn là công nghệ thông tin (CNTT) mà thôi. Các doanh nghiệp và người dân ứng dụng CNTT theo nhu cầu thực tiễn. Về phía chính quyền, ứng dụng CNTT chính là thực hiện chính phủ và chính quyền điện tử.

Thời gian qua rất nhiều địa phương triển khai chính quyền điện tử và đã có những thay đổi quan trọng mang tính hệ thống. Chúng ta đã có những hệ thống mang tính quốc gia như hệ thống hải quan, thuế, mã số doanh nghiệp, hệ thống quản lý văn bản,…

“Hệ thống quản lý văn bản mang tính toàn quốc sẽ tiếp tục được triển khai nhằm kết nối toàn bộ 63 tỉnh thành và 26/30 bộ ngành. Chúng tôi đã hoàn thiện đối với thành phố Hồ Chí Minh, rất mong Hà Nội sẽ tham gia tích cực,” ông Lê Mạnh Hà nói.

Trong quá trình triển khai, toàn bộ hồ sơ đã được công khai trên cổng thông tin điện tử Chính phủ đối với toàn bộ 63 tỉnh thành. Ông Hà cũng cho biết các tỉnh thành luôn luôn đi trước Trung ương trong việc ứng dụng CNTT trong thực tế, trong quyết tâm và cả trong kết quả.

“Tuy rằng chúng ta không cảm nhận được hết những thay đổi nhưng các bộ ngành đã thực hiện đa số, mặc dù triển khai chậm. Các địa phương và bộ ngành đã triển khai rất nhiêu dịch vụ công trên lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, một việc rất quan trọng nhưng chúng ta chưa làm được là hệ thống quản lý đất đai. Mặc dù một số địa phương đã làm được nhưng quy mô quốc gia là chúng ta chưa có”.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng Chính phủ và chính quyền điện tử không chỉ là trang bị máy tính, mạng internet, hay ứng dụng CNTT đơn thuần, đó phải là sự chuyển biến căn bản trong phương thức điều hành, quản lý xã hội, là chất lượng phục vụ người dân ngày càng nâng cao.

Cũng theo ông Quý, TP Hà Nội đã dần hoàn thiện các thành phần căn bản của chính quyền điện tử. Đến nay, thành phố đã triển khai dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dịch vụ công cấp độ 3 và trong năm 2016 triển khai 129 dịch vụ công mức độ 3 ở các lĩnh vực tư pháp, tài nguyên môi trường, xây dựng, giáo dục đào tạo, thông tin và truyền thông trên nền tảng thống nhất, dùng chung và đồng bộ ở 30 quận huyện, 58 xã phường và thị trấn. Số lượng hồ sơ được nộp trực tuyến qua mạng đối với các dịch vụ công, dịch vụ tư pháp bao gồm hồ sơ công dân tự nộp tại nhà và công dân được hướng dẫn nộp trực tuyến khi làm thủ tục tại UBND phường, xã, thị trấn đạt trên 70%.

Bên cạnh việc triển khai chính quyền điện tử, các thành phố lớn cũng đang triển khai mô hình thành phố thông minh. Theo ông Lê Mạnh Hà, một thành phố thông minh, điều đầu tiên phải có hệ thống giao thông thông minh và lưới điện thông minh.

Tránh làm “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” theo phong trào - ảnh 1
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ông Ngô Văn Quý cho biết, TP Hà Nội đang chỉ đạo triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh với các hạng mục cải tạo, nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông, các thiết bị ngoại vi giai đoạn 2; bổ sung trang thiết bị và cơ sở dữ liệu, nâng cao hiệu quả giám sát hành chính; tăng cường năng lực kiểm tra giám sát hoạt động của xe buýt trên địa bàn; triển khai đề án nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội giai đoạn 2016-2020; dự án bãi đỗ xe thông minh…

Ngoài ra, những giải pháp thiết thực với hệ thống dân sinh là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền thành phố. Hà Nội đã có những giải pháp cao như hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống quản lý khám chữa bệnh toàn thành phố; trang bị máy tính và lắp đường truyền cho hệ thống bảo hiểm y tế công lập; chuẩn hóa danh mục dùng chung về thuốc và vật tư y tế; thực hiện kết nối trao đổi thông tin dữ liệu về y tế; triển khai hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đất đai;…

“Hà Nội hiện đang đứng thứ hai trong cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ và thông tin. Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử không phải là mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho người dân. Cuộc CMCN lần thứ 4 đang diễn ra và sẽ không chờ đợi bất cứ ai,” ông Ngô Văn Quý nói.

Theo ông Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng, thành phố Hải Phòng đang trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử và đã hình thành cơ bản nền tảng của một chính quyền điện tử.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung xây dựng và phát triển một số ứng dụng, và chắc chắn Hải Phòng sẽ là một trong những địa phương về đích sớm nhất trong việc này. Chúng tôi cũng đang hướng tới mục tiêu lớn hơn là xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố thông minh. Năm 2020 chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng chính quyền điện tử”, ông Hoàng Duy Đỉnh nói.

Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông – cho biết, đến năm 2016, số lượng cơ quan sử dụng chữ ký số đã tăng rất nhanh với 70% các bộ và cơ quan ngang bộ sử dụng chữ kỹ số, 84% các tỉnh thành phố đã sử dụng chữ ký số. Về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đến cuối tháng 3/2017 đã có 18 bộ ngành cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 557 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3. Còn số này ở các địa phương là hơn 10.100 dịch vụ được cung cấp.

Một số bộ ngành đã triển khai rất tốt việc ứng dụng CNTT, điển hình là trong lĩnh vực thuế với 99% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Lĩnh vực Hải quan cũng đã thực hiện kê khai hải quan điện tử với tỷ lệ 100%. Chúng ta cũng đã triển khai hệ thống đăng ký doanh nghiệp toàn quốc, trong năm 2016 cũng đã kết nối hệ thống thông tin y tế khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Cuộc CMCN lần thứ 4 sẽ còn tác động mạnh mẽ hơn nữa đến đời sống sản xuất của con người. Cuộc cách mạng này đang tác động đến chúng ta, không chờ đợi chúng ta mà đang tiến lên, buộc chúng ta không thể bỏ lỡ cơ hội quan trọng này. Tuy nhiên, để xã hội chúng ta thực sự vững vàng trong cuộc CMCN lần thứ 4 này, sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta phải cải cách mạnh mẽ, mọi hoạt động phải thực sự khoa học, có như vậy năng suất mới cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet