Tranh luận ấn tượng, ông Trump vẫn chưa thể lấn át bà Clinton

Tuệ Minh (lược dịch)

Cuộc tranh luận lần thứ hai của các ứng viên Tổng thống Mỹ đã kết thúc với những lời nhận xét về điểm tốt của nhau của hai đối thủ, tuy nhiên trong suốt 90 phút trước đó là một cuộc chiến chính trị hết sức tàn khốc giữa ông Trump và bà Clinton.

Truyền thông Mỹ ngày hôm qua (10/10) đã thống kê được một loạt con số thú vị cho thấy làm cách nào để ứng viên đảng Cộng hòa có thể “sống sót” được sau buổi tranh luận thứ hai này. Theo đó, có tới 80 lần hai ứng viên ngắt lời nhau và cả người dẫn chương trình cũng phải nhiều lần ngắt lời hai ứng viên trong suốt 90 phút tranh luận.

9 trong số 13 lần bà Clinton ngắt lời đối thủ là trong khi tranh luận căng thẳng về bê bối dùng thư điện tử cá nhân của bà. Đó cũng là lúc tỷ phú Trump tuyên bố “sẽ bỏ tù bà Clinton” nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, ông Trump có tới 34 lần bị người dẫn chương trình nhắc nhở vì nói quá nhiều.

Biểu đồ cho thấy các lĩnh vực mà hai ứng viên đề cập đến. Nguồn: Bloomberg

So với lời xin lỗi mà ông Trump đưa ra ngay sau khi video thô tục của ông bị phát tán hôm 7/10 thì trong buổi tranh luận tối 9/10, tỷ phú bất động sản này đã dùng nhiều ngôn từ ăn năn hơn. Ông nói: “tôi xin lỗi” và “tôi không lấy làm tự hào về nó”. Tuy nhiên, ông Trump cũng dùng nhiều từ ngữ biện hộ hơn, ví dụ như “đó chỉ là lời nói” và “nói chuyện trong phòng kín”, đồng thời đẩy mạnh ngôn từ gay gắt vào scandal của ông Bill Clinton và tổ chức khủng bố IS.

Bà Clinton gọi ông Trump bằng tên 35 lần trong khi ông Trump gọi tên và Clinton 27 lần. Ngoài ra, hai ứng viên cũng dùng nhiều từ trong các lĩnh vực đối ngoại, thuế, năng lượng và tòa án tối cao. Trong cuộc tranh luận đầu tiên, bà Clinton sử dụng các từ khóa chính trị từ các lĩnh vực kinh tế, thuế tới quân sự và cảnh sát, nhiều hơn ông Trump. Tuy nhiên, trong buổi tranh luận thứ hai, những từ ngữ như vậy được ông Trump dùng nhiều hơn bà Clinton 16%.

Bà Clinton vượt lên dẫn đầu

Theo cuộc thăm dò mới nhất của NBC/Wall Street Journal, bà Hillary Clinton dẫn trước 14 điểm so với ông Donald Trump vào ngày 11/10, chỉ vài ngày sau khi đoạn video từ năm 2005 của ứng viên đảng Cộng hòa được công khai.

Cụ thể, bà Clinton giành được 52% sự ủng hộ từ 500 cử tri từ ngày 8 đến 9/10. Trong khi tỷ lệ ủng hộ đối thủ của bà chỉ đạt 38%. Ngoài ra, khảo sát nhanh sau buổi tranh luận tổng thống Mỹ lần 2 cho thấy bà Clinton tiếp tục là người chiến thắng, dù không thực sự áp đảo như lần trước.

Bà Clinton vẫn tạm dẫn trước ông Trump sau cuộc tranh luận thứ hai. Nguồn: CNN

Kết quả thăm dò người xem trong buổi tranh luận lần 2 của CNN/ORC cho thấy 57% số người được hỏi nghĩ rằng bà Clinton đã thắng, trong khi chỉ 34% chọn ông Trump.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi YouGov trên 812 cử tri đăng ký xem buổi tranh luận cũng cho kết quả tương tự, dù với chiến thắng sát nút hơn. Theo khảo sát này, 47% cho rằng bà Clinton đã thắng buổi tranh luận, trong khi ông Trump được 42%.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet