Tranh luận bầu cử Mỹ: Bà Clinton lúng túng khi bị ông Trump “cướp lời”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào lúc 9h tối ngày 26/9 (giờ địa phương). Hai bên liên tục ngắt lời nhau. Bà Clinton tỏ ra lúng túng.

Sau màn chào hỏi nhau với cái bắt tay và nụ cười, hai đối thủ ngay lập tức tấn công lẫn nhau.  Họ đả kích nhau về vấn đề kinh tế, các chính sách đối ngoại.

Bà Clinton gọi ứng viên Đảng Cộng hòa là Donald còn vị tỷ phú gọi ứng viên Đảng Dân chủ là Ngoại trưởng Clinton.

Hai ứng viên bắt tay chào hỏi trước khi bước vào cuộc tranh luận.

Trong khi bà Clinton gọi những chính sách về thuế của ông Trump nhằm “tiếp tay” những người giàu có Mỹ thì ông Trump công kích bà Clinton khi cho rằng các kế hoạch kinh tế của bà “chỉ là nói suông, không hành động, nghe thì có vẻ thuyết phục nhưng không bao giờ có hiệu quả".

Bà Clinton trở nên lúng túng khi ông Trump đặt câu hỏi: "Bà đã làm gì trong 30 năm qua?". Khi bà Clinton nói: “Tôi thấy mình đang bị đổ lỗi cho tất cả những gì đã xảy ra”, ông Trump nói: “Tại sao không?” khiến cả hội trường ồ lên.

Bà Clinton tỏ ra lúng túng khi bị ông Trump "cướp lời".

Ông Trump cũng liên tục “cướp lời”, nói át bà Clinton khiến người dẫn chương trình của Đài NBC Lester Holt phải yêu cầu ông tạm ngừng nói và cho bà Clinton trình bày.

Khi bà Clinton đề cập tới các vụ “không phải nộp thuế” trong quá khứ của ông Trump, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa không ngần ngại cắt lời: “Người ta gọi đó là thông minh”.

Bà Clinton nói: "Ông chưa bao giờ phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào trong nhiều năm. Tôi đã gặp rất nhiều người phải chịu thiệt thòi bởi công việc làm ăn của ông, những người ông từ chối trả tiền, ông Donald".

Bà cho biết ngay trong hàng ghế khán giả có một kiến trúc sư không được ông Trump trả công.

Trump đáp: "Có thể là do anh ta không làm tốt công việc".

Ủy ban Tranh luận Tổng thống lưỡng đảng chọn Lester Holt, đài NBC, làm người dẫn dắt cuộc tranh luận. Chủ đề chính trong cuộc tranh luận là "Hướng đi của Mỹ", "Đạt được thịnh vượng" và "Bảo vệ Mỹ". Ba chủ đề này bao trùm nhiều lĩnh vực.

Cuộc tranh luận diễn ra tại Đại học Hofstra, Long Island, bang New York. Đây cũng là nơi tổ chức tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống vào năm 2012 và 2008.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet