Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Kịch bản và quy định cần biết

Tuệ Minh (lược dịch)

Chỉ còn vài tiếng nữa, cuộc tranh luận đầu tiên mang tính lịch sử giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ diễn ra. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay vô cùng gay cấn khi hai ứng viên bám đuổi hết sức sát sao

Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra sau cuộc tranh luận tối thứ Hai (giờ địa phương), tuy nhiên dựa vào các quy định về tranh luận bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, người dân Mỹ và thế giới có thể biết được cấu trúc và những điểm chính của buổi tranh luận sắp tới.

Thời gian: tranh luận bắt đầu lúc 21h (giờ địa phương), khoảng 9h sáng giờ Việt Nam, trên kênh CNN và một số kênh chính khác. Cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút, không quảng cáo và không có nghỉ giữa giờ.

Ông Trump và bà Clinton đã sẵn sàng đối mặt. 

Người điều tiết: cuộc tranh luận sẽ được điều tiết bởi người dẫn chương trình Lester Holt, của bản tin tối NBC.

Kịch bản tranh luận: sự kiện này được chia là 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút. Hai phần đầu tiên sẽ tập trung vào “Định hướng Mỹ”. Hai phần tiếp theo là dành cho “Sự thịnh vượng đạt được” (nói về kinh tế). Và hai phần cuối sẽ tập trung vào “An ninh cho nước Mỹ” (an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại).

Kịch bản cụ thể từng phần: mỗi phần sẽ bắt đầu bằng một câu hỏi. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trả lời, sau đó ứng viên khác sẽ nối tiếp 2 phút. Tiếp theo là 10 phút dành cho tranh luận và thảo luận tự do (khoảng thời gian 1 phút là để đọc câu hỏi và hai ứng viên chuẩn bị).

Ai là người trả lời đầu tiên? Dựa trên kết quả của việc tung đồng xu trước đó, câu hỏi đầu tiên của buổi tranh luận sẽ thuộc về bà Clinton. Câu hỏi tương tự cũng sẽ dành cho ông Trump sau đó. Ở phần thứ hai, trật tự sẽ bị đảo ngược, bắt đầu từ ông Trump rồi mới tới bà Clinton. Và cứ tiếp tục như vậy.

Vị trí: dựa trên kết quả tung đồng xu, bà Clinton sẽ đứng ở phía bên trái sân khấu (bên phải khán giả) và ông Trump đứng bên phải sân khấu (tức là bên trái khán giả).

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet