Tranh luận Tổng thống Mỹ: Những hy vọng mới của Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù ngày bầu cử đã cận kề nhưng ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bị không ít chính trị gia có tên tuổi thuộc chính đảng Cộng hòa tuyên bố tẩy chay.
Bối cảnh này khiến Donald Trump phải đi tìm các hy vọng mới cho chiến dịch tranh cử của mình. Đối tượng nhắm đến lần này là cộng đồng người Hindu, người da đen và người đồng tính.

Trong giai đoạn đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, những phát ngôn gây sốc về các vấn đề quan trọng đã khiến không ít thành viên cấp cao đảng Cộng hòa và các cử tri bình thường khác có thái độ không thiện cảm với Donald Trump. Sự kiện đoạn băng ghi âm Donald Trump có những lời nói và hành động được coi là khiếm nhã với phụ nữ mới bị rò rỉ càng đẩy ông Donald Trump vào tình thế bất lợi.

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng cộng hòa Donald Trump và đôi thủ đảng dân chủ H.Clinton

Chính những yếu tố này đã khiến uy tín của ông Donald Trump bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất do Gallup tiến hành, hiện chỉ còn khoảng 64% thành viên cùng đảng (Cộng hòa) ủng hộ Donald Trump, trong khi con số này với bà Hilary (Dân chủ) là trên 80%.

Đây là những yếu tố khiến tỷ phú Mỹ buộc phải tìm kiếm hy vọng ở các lực lượng cử tri vốn không phải là lực lượng mà đảng Cộng hòa hay tìm đến.

Hướng đến trái tim người Hindu

Ấn Độ chưa bao giờ có được vị trí đặc biệt trong các bài phát biểu của ông Donald Trump. Thông thường, Donald Trump chỉ nhắc đến Ấn Độ khi đề cập đến các quốc gia khác và với giọng điệu mang tính chất phê phán. Cụ thể, trong đại hội đảng Cộng hòa hồi tháng 2/2016, ông Donald Trump tuyên bố: “Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ - họ đang đánh cắp việc làm của chúng ta! Các chàng thanh niên, không thể để tiếp tục thế được!”.

Tuy nhiên, ngay sau vụ bê bối rò rỉ đoạn băng ghi âm, thái độ của ông Donald Trump với Ấn Độ đã thay đổi hoàn toàn và ông quyết tâm giành lấy sự ủng hộ của cộng đồng người Hindu ở Mỹ. Cộng đồng này hiện có khoảng 3,5 triệu người, gần 1% toàn bộ dân số Mỹ.

“Tôi rất tôn sùng đạo Hindu và Ấn Độ. Tôi yêu và hiểu thành phố Mumbai”- ông Donald Trump bắt đầu bài phát biểu của mình tại một buổi từ thiện được tổ chức tại bang New Jerse. Ứng cử viên đảng Cộng hòa tuyên bố rằng người Mỹ và người Hindu có chung kẻ thù là những kẻ khủng bố hồi giáo cực đoan, đồng thời coi New Deli là đối tác chiến lược then chốt của Mỹ.

Ông còn cam kết sẽ trở thành người bạn tốt nhất của Ấn Độ nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, cũng như nói về đóng góp của nhiều thế hệ người Hindu vào sự phát triển của nước Mỹ.

Ông Donald Trump còn có những cáo buộc với bà Hilary Clinton khi so sánh bà với quỷ dữ vì bà muốn đổ trách nhiệm cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về cái chết nhiều phụ nữ và trẻ em trong vụ bạo loạn ở Gujarat vào năm 2002. Khoảng hơn 2 nghìn người, chủ yếu là người Hồi giáo, đã trở thành nạn nhân vụ xung đột liên sắc tộc này. Ông Modi khi đó là thống đốc bang Gujarat đã bị cáo buộc là thông đồng với những kẻ gây bạo loạn.

Liên minh Cộng hòa của những người Hindu, đơn vị tổ chức buổi từ thiện trên, được thành lập năm 2015 do ông Shalabh Kumar - một trong những nhà tài trợ chính cho chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump, đứng đầu. Kumar rất tích cực hoạt động để cải thiện hình ảnh ông Donald Trump trong mắt cộng đồng người Hindu. “Các giá trị bảo thủ của Mỹ không khác biệt gì với các giá trị của người Hindu. Chiến thắng của Donald Trump sẽ giúp cộng đồng người Hindu trở thành lực lượng có ảnh hưởng ở Mỹ”- ông Kumar tuyên bố.

Mặc dù vậy, Donald Trump được cho là vẫn chú ý đến cộng đồng người Hindu quá muộn. Cộng đồng này có truyền thống bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ. Theo cuộc thăm dò mới nhất, chỉ có khoảng 7% cộng đồng này sẵn sàng bỏ phiếu cho Donald Trump, trong đó chủ yếu là người giàu, những người ủng hộ chính sách thuế của đảng Cộng hòa.

Người bạn tốt nhất của cộng đồng đồng tính

Một lực lượng khác mà ông Donald Trump đang muốn nhắm đến là cộng đồng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Lực lượng này hiện đang chiếm khoảng 7% cử tri Mỹ. Sau vụ khủng bố ở thành phố Orlando vào đêm ngày 12/6 khi kẻ Hồi giáo cực đoan Omar Matin xả súng bắn vào 49 người trong câu lạc bộ đồng tính Pulse, ông Donald Trump đã quyết định đứng ra bảo vệ lực lượng này.

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng cộng hòa Donald Trump

Vụ xả súng này được đảng Dân chủ và Cộng hòa nhìn nhận theo các cách thức khác nhau: Nếu như bà Hilary Clinton và đảng Dân chủ kêu gọi hạn chế quyền tự do sở hữu vũ khí thì ông Donald Trump đánh giá vụ tấn công này như là sự thể hiện của Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

“Xin lỗi, ai là người bạn thực sự của phụ nữ và cộng đồng đồng tính LGBT? Donald Trump và những hoạt động của ông ấy hay là bà Hilary Clinton với những tuyên bố của mình”- ông Donald Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ mình sau vụ khủng bố.

Những phát ngôn này của Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng đồng tính và những người bảo vệ cộng đồng này. “Những thành viên đảng Cộng hòa đã lâu không sử dụng cụm từ “Cộng đồng LGBT” nhưng ứng cử viên đảng Cộng hòa không những sử dụng nó mà còn bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp đến cộng đồng này”- Greg Angelo, Chủ tịch Hội Log Cabin Republicans nhấn mạnh.

Những nỗ lực này của ông Donald Trump dường như đã đem lại kết quả. Theo cuộc thăm dò dư luận xã hội vào cuối tháng 9 vừa qua do kênh truyền hình NBC News và Survey Monkey tiến hành, có khoảng 20% thành viên cộng đồng LGBT sẵn sàng ủng hộ Donald Trump. Trong khi đó, 4 năm về trước, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney chỉ nhận được sự ủng hộ của 2% cộng đồng LGBT.

Cộng đồng người da đen

Một lực lượng khác mà Donald Trump nhắm đến là cộng đồng người da đen, lực lượng vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ. Hiện lực lượng này chiếm khoảng 12% dân số Mỹ. Theo thống kê của Pew Research Center, từ năm 1992 đến nay, trong cộng đồng người da đen thường xuyên có khoảng 80% ủng hộ đảng Dân chủ và các chiến lược của đảng này.

Trước đây, Donald Trump hầu như không chú ý đến cộng đồng người da đen nhưng ông đã buộc phải thay đổi quan điểm của mình.

“Chính phủ của chúng ta đã hoàn toàn không chú ý đến những người bạn châu Phi, châu Mỹ La tinh và dân chúng nói chung… Nghèo đói. Vô cảm. Nền giáo dục kinh hoàng. Không nhà cửa, không tài sản. Tội phạm ở mức độ kỷ lục. Các bạn có thể đi đến bất cứ nước nào đang xảy ra chiến tranh nhưng ở đó vẫn an toàn hơn so với một số thành phố do người đảng Dân chủ lãnh đạo. Tôi hỏi các bạn, những người Mỹ gốc Phi, những người mà tôi thuê rất nhiều, và các bạn, những người Mỹ La tinh, những con người tuyệt vời. Hãy cho tôi cơ hội, tôi sẽ thay đổi thực trạng này. Các bạn mất cái gì nào?”- ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dường như ông Donald Trump lại không nắm bắt được thực tế đối với người da đen ở Mỹ. Ví dụ như ông nói rằng 45% người Mỹ gốc phi sống trong nghèo đói (trong khi con số thực tế chỉ là 24%) và khẳng định rằng người da đen không có việc làm (số người da đen có việc làm lớn hơn 10 lần số người thất nghiệp).

Mặc cho các nỗ lực như vậy nhưng dường như ông Donald Trump sẽ không thành công với cộng đồng người da đen. Theo cuộc thăm dò do NBC News và The Wall Street Journal tiến hành, hiện chỉ có khoảng 9% người da đen ủng hộ Donald Trump.

Thời khắc quyết định

Từ nay cho đến bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn khoảng 3 tuần nữa nhưng tình thế của ông Donald Trump vẫn rất đáng lo ngại. Theo thăm dò do hãng RealClearPolitics tiến hành, bà Hilary Clinton vẫn đang vượt trước Donald Trump 7 điểm phần trăm. Những nỗ lực của Donald Trump vẫn không đem lại kết quả đột phá. Cơ hội cuối cùng của Donald Trump sẽ là cuộc tranh luận trực tiếp được tổ chức tại Las-Vegas vào lúc 21h địa phương (8h sáng ngày 20/10, giờ Hà Nội).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet