Tranh nhau trả tiền thịt chó, một thanh niên bị đâm tử vong

Trần Nhân-Hải Dương

Thấy bàn bên góp tiền trả chầu nhậu thịt chó, nhóm của Công lên tiếng “trả thay” khiến hai bên xảy ra ẩu đả. Hậu quả, một thanh niên bị nhóm của Công đâm tử vong.
Tranh nhau trả tiền thịt chó, một thanh niên bị đâm tử vong - ảnh 1
Các bị cáo Công-Phúc-Tây (từ trái qua) tại phiên tòa sơ thẩm.

Sáng 29/12, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, đưa các bị cáo Đỗ Văn Tây (SN 1987), Tô Mạnh Công (SN 1989, cùng ngụ tại thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông) ra xét xử về các tội danh giết người và cố ý gây thương tích.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phạm Văn Phúc (SN 1995, ngụ cùng địa chỉ) cũng bị truy tố ra trước tòa về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17h ngày 1/2/2016, nhóm của Tây và Công ra quán thịt chó tại tổ dân phố 2, thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) nhậu thì gặp nhóm của Phúc và Phạm Lê Quang Phong (SN 1993, ngụ thị trấn Krông Kmar) cũng ngồi uống rượu ở bàn kế bên.

Khi tàn cuộc, nhóm của Phúc đang góp tiền trả thì Công nói vọng sang: “Đi nhậu mà cũng góp tiền, để đó tao trả cho”. Nghe vậy, Phong liền nói lại: “Vậy thì mày trả đi”. Phong vừa dứt lời thì Công lao sang hỏi: “Mày nói cái gì?” khiến hai nhóm xảy ra xô xát. Ngay lúc này, Phúc liền lấy một chén sứ ném thẳng vào đầu Công rồi cùng Phong nhanh chân bỏ chạy.

Trên đường chạy trốn, Phong và Phúc lẻn vào một tiệm cơ khí, lấy theo hai thanh sắt làm hung khí. Khi về đến nhà, Công thấy Phong và Phúc đang đứng trước ngõ nhà mình nên chạy vào cầm theo hai con dao Thái Lan. Lúc này, Tây cũng giật lấy một con dao để đuổi đánh nhóm của Phúc.

Sau khi đuổi kịp, Công bị Phúc dùng thanh sắt đánh vào đầu nên đã dùng dao Thái Lan đâm một nhát vào lưng Phúc khiến người này gục xuống bên đường. Gần đó, Tây cũng dùng dao đâm vào ngực và bụng của Phong khiến nạn nhân thét lên đau đớn. Sau khi gây án, Tây sợ Phong tử vong nên đã hô hoán, gọi người dân xung quanh giúp mình chở nạn nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, nạn nhân Phong đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo kết quả giám định thương tích, Phúc bị thương tích 24% (do Công gây ra); Công bị thương tích 12% (do Phúc gây ra); Tây cũng bị thương tích 3 % (do nạn nhân Phong gây ra). Bởi vậy, cả 3 bị cáo cũng mang thân phận bị hại trong vụ án nói trên.

Trong quá trình làm việc với CQĐT, ban đầu Công nhận hết tội thay Tây. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, Công thay đổi lời khai, nói ra sự thật của vụ án. Trước vành móng ngựa, Công giải thích rằng, vì cả hai bị cáo là bạn thân, ai cũng đã có con nhỏ nên muốn một người đi tù, một người ở nhà để phụ giúp gia đình. Khi được cán bộ điều tra động viên, Công mới khai ra hết để lương tâm không cắn rứt.

Sau khi thẩm định hồ sơ và xét hỏi công khai trước tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Tây tổng mức án 15 năm tù giam về hai tội giết người và cố ý gây thương tích. Cũng với tội danh tương tự, bị cáo Tô Mạnh Công bị tòa tuyên án 11 năm tù giam. Bị cáo Phạm Hoàng Phúc bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet