Trao đổi hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp Việt Nam - Indonesia

M.A

Chiều ngày 2/6/2016, tại Jakarta, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã có buổi trao đổi cởi mở và thẳng thắn với Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Susi Pudjiastuti về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp.

 

Công tác bảo hộ công dân, trong đó có bảo hộ ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia vẫn luôn được xem là một trong những lĩnh vực được Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia coi trọng và đặc biệt quan tâm.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã có buổi trao đổi cởi mở và thẳng thắn với Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Susi Pudjiastuti về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp giữa hai nước.

Trong thời gian gần đây, số lượng tàu cá và ngư dân của Việt Nam bị bắt tại Indonesia ngày càng gia tăng. Số lượng ngư dân của Việt Nam bị các cơ quan bảo vệ pháp luật Indonesia bắt trong 5 tháng đầu năm 2016 tăng gần gấp đôi so với số lượng cùng kỳ năm 2015 và do đó công tác bảo hộ ngư dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng diễn ra ráo riết và tích cực hơn. Với mong muốn tháo gỡ khó khăn, tìm cách hạn chế hiện trạng này, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã gặp và trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Susi những vấn đề nóng cả hai bên đều quan tâm như những nỗ lực của hai chính phủ trong việc ngăn chặn việc đánh cá bất hợp pháp tại vùng Đặc quyền kinh tế của Indonesia, các hỗ trợ từ phía Bộ Hàng hải và Nghề cá trước thực trạng này và những lĩnh vực hợp tác về ngư nghiệp giữa hai nước.

Bộ trưởng Susi Pudjiastuti nhận định, trong thời gian qua, giữa hai nước đã có những trao đổi hữu ích về hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp, hợp tác xúc tiến thương mại, giảm các vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bộ trưởng cho biết Indonesia luôn sẵn sàn hỗ trợ, giúp đưa ngư dân Việt Nam bị bắt về nước sớm. Bên cạnh đó, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa các hình thức hợp tác về hàng hải và ngư nghiệp, tạo môi trường hợp pháp, hạn chế việc đánh bắt cá trái phép. Gần đây, nhiều doanh nghiệp nhà nước của Indonesia đã phối hợp cùng tiến hành tổ chức định kỳ Diễn đàn về Biển và nghề cá tại Jakarta nhằm giới thiệu các sản phẩm, công nghệ chế biến ngư nghiệp tới các doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng trong và ngoài Indonesia… có nhu cầu tìm hiểu về thị trường tiềm năng này. Diễn đàn sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6 tại Jakarta và sau đó được tổ chức thường xuyên hằng tháng. Điều đó mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực ngư nghiệp tại Indonesia có điều kiện tìm đối tác và tìm hiểu các thông tin về lĩnh vực hàng hải tại đây.

Chia sẻ với Bộ trưởng Susi về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam, Đại sứ cho biết, Sứ quán và địa phương thường xuyên nhắc nhở các ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn, đặc biệt không vi phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia. Tuy nhiên, do một số nhân tố chủ quan và khách quan, trong đó có việc hai nước chưa hoàn tất việc phân định vùng đặc quyền kinh tế EEZ, nên dẫn đến tình trạng vi phạm và số lượng ngư dân bị bắt gia tăng. Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại trước việc các cơ quan chức năng của Indonesia đánh chìm các tàu cá bị bắt giữ của Việt Nam, đưa ra một số đề xuất xử lý để giảm thiểu các tác động đối với ngư dân Việt Nam, và không để việc này ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước. Bộ trưởng Susi hứa sẽ cân nhắc kỹ các đề nghị này.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet