Trao giải cho 80 tác phẩm văn học nghệ thuật về kháng chiến và cách mạng

Bình Minh

80 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc nhất phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 – 1975 vừa được vinh danh sáng 18/8.

Lễ trao giải cuộc thi “Sáng tác văn học nghệ thuật có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 – 1975” vừa được Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch tổ chức sáng 18/8/2015 tại Hà Nội.

Trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Cuộc thi được phát động từ ngày 1/1/2013 nhằm muc đích giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Đợt 1 kết thúc vào 31/12/2013, và đợt 2 vào 30/6/2014, với sự tham gia của 8 hội chuyên ngành gồm: Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Ngoài văn nghệ sĩ là hội viên của các hội, còn có nhiều tác giả cao tuổi, có vốn sống gắn bó với cách mạng và kháng chiến cũng tích cực gửi tác phẩm dự thi hoặc cung cấp tư liệu cho các văn nghệ sĩ.

Hàng trăm tác phẩm mới đã được đăng trên các báo, tạp chí để giới thiệu tới công chúng. Mới đây, Hội Nhà văn Việt Nam đã lựa chọn 5 tác phẩm về đề tài kháng chiến và cách mạng liên quan đến chiến trường Lào, Campuchia đề nghị trao Giải thưởng văn học Sông Mêkông lần thứ V tại Campuchia.

Từ khoảng 1.500 tác phẩm tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra 80 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

3 giải A thuộc về các tác phẩm: tiểu thuyết “Trong cơn lốc xoáy” của nhà văn Trầm Hương, vở kịch “Nhiệm vụ hoàn thành” của tác giả Xuân Đức, và vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” của nhóm tác giả NSND Phạm Anh Phương và Nguyễn Tuyết Minh.

Trong danh sách giải thưởng còn có 13 giải B, 26 giải C và 13 tác phẩm khác được tặng thưởng.

Các tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn lựa để xuất bản, làm phim, dàn dựng vở diễn, trưng bày triển lãm... để phục vụ những ngày lễ lớn trong năm 2015 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet