Trao giải cuộc thi “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ” năm 2015

Bình Minh

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sưu tập tem bưu chính năm 2015 chủ đề “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ" diễn ra sáng nay, 16/5/2015, tại trường Trung học cơ sở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Hướng tới kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015) và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII năm 2015, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2015 với chủ đề “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ”.

Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các em học sinh. Ảnh: B.M

Bà Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Sau hơn 3 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được trên 2,7 triệu bài dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng cả nước gửi về.

Sau các vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn được các bài dự thi xuất sắc nhất để trao 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích cho cá nhân; 15 giải tập thể.

Nhìn chung, các bài đạt giải đều được trình bày công phu, trả lời câu hỏi chính xác. Đặc biệt, bài viết tự luận được các em khai thác theo hướng mở, các câu chuyện được chia sẻ chứa đựng những bài học mang tính giáo dục cao và giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự hiểu biết của các em về các địa danh lịch sử, về cuộc đời, sự nghiệp và quá trình hoạt động cách  mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tấm gương của các bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn nhưng đã vươn lên trong học tập và cuộc sống”.

Em Nguyễn Hồng Tú, lớp 4A5 trường Tiểu học Thành Công B, Hà Nội, đạt giải đặc biệt của cuộc thi. Ảnh: B.M

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải sáng 16/5, em Nguyễn Hồng Tú, lớp 4A5, trường Tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình, Hà Nội, đạt giải Đặc biệt, chia sẻ: “Chúng em lớn lên khi CNTT đã phát triển nên hầu như không ai biết dùng tem nữa. Chúng em dùng Facebook, tin nhắn và email thay cho viết thư.

Thế nhưng tình cờ biết đến những con tem khi cô ruột em học ở nước ngoài kết thân với các cô chú học chung thích sưu tầm tem Việt Nam, và em giúp cô tìm tem để gửi cho cô. Thế là tự nhiên em thích tem. Em tìm hiểu thông tin về tem thư trên thế giới và tem thư của Việt Nam.

Ở Việt Nam, em biết rằng Bác Hồ là người được thể hiện hình ảnh trên tem Việt Nam đến 131 lần, nhiều nhất so với tất cả các nhân vật lịch sử khác. Và thật thú vị khi em biết tem thư của nước ta đã có thời kỳ mua bằng thóc chứ không phải bằng tiền – một con tem bằng một lạng gạo.

Hưởng ứng cuộc thi này, em biết rằng cả nước ta đang học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại và hóa ra ai cũng có thể học tập và làm theo lời Bác dạy. Yêu các con tem, thích các con tem và làm những việc tốt theo lời Bác, tuổi nhỏ làm việc nhỏ cũng chính là cách biết ơn, cách làm theo lời dạy của Bác nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác”.

Cuộc thi tìm hiểu tem Bưu chính sẽ tiếp tục được tổ chức thường niên trong thời gian tới. Gợi ý cho các em một số điểm cần khắc phục khi tham gia cuộc thi, Giáo sư sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban Giám khảo nhấn mạnh: “Thú chơi tem chắc chắn sẽ có rất nhiều bổ ích. Các em hãy bớt thời giờ đắm đuối vào game, chat, mà chú ý vào thú chơi tem, tìm hiểu xem con tem này có bao nhiêu cái răng, mang mã số gì, phát hành ngày nào, họa sĩ nào cầm bút cọ đã dồn tài năng trí tuệ để tạo nên nội dung, hình thức của những con tem như thế... Chắc chắn tâm hồn, trí tuệ và lối sống của các em sẽ được nâng cao, đi đúng hướng xã hội mong muốn”.

Theo Bà Nguyễn Thị Hồng Vĩnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam, Trưởng Ban Tem Bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Cuộc thi tìm hiểu tem Bưu chính năm 2015 chủ đề “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ” đã thực sự tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, mang tính giáo dục cao, là dịp để thiếu nhi cả nước có cơ hội bày tỏ tình cảm thiêng liêng, sâu sắc dành tặng Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỷ niệm 125 Ngày sinh nhật Bác. 

Qua đó góp phần bồi dưỡng cho các em về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tích cực phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là lớp thế hệ măng non của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và trở thành người công dân có ích cho đất nước trong tương lai.

Đây là năm thứ 2 Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu tem Bưu chính với các chủ đề tìm hiểu sự kiện trọng đại của đất nước, tìm hiểu lịch sử của dân tộc. Qua đó tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ kiến thức về lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc. Đồng thời tạo thêm một sân chơi lý thú, bổ ích cho trẻ em, phát triển phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên và xã hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet