Trao giải cuộc thi “Nói hộ sông hồ Việt Nam”

N. Huyền

Sáng nay 23/4, tại công viên Bách Thảo (Hà Nội), Tổng cục Môi trường, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Liên minh Nước sạch, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội tổ chức Chương trình Ngày Trái đất 2016.

Trao giải cho các cá nhân tham gia cuộc thi "Nói hộ sông hồ Việt Nam" đạt giải

Với các hoạt động ý nghĩa như đạp xe vì hồ Hà Nội, làm sạch hồ và khuôn viên công viên Bách Thảo, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường, các trò chơi nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường…. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của gần 1000 tình nguyên viên đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, thanh niên sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội.

Phát biểu nhân Ngày Trái đất năm 2016, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: “Sự tham gia của cộng động vào công tác bảo vệ, giám sát môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng là rất quan trọng. Điều này đã được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ Môi trường. Sự kiện Ngày Trái đất sẽ đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy sáng kiến của cộng đồng, rất có ý nghĩa và nên được nhân rộng.”

Cũng tại sự kiện diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Nói hộ sông hồ Việt Nam”. Đây là hoạt động do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Liên minh Nước sạch và Câu lạc bộ Hồ Hà Nội đã phát động.

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm thuộc nhiều thể loại (tranh, ảnh, video, thơ, bài viết, bài hát) với nội dung thuộc các chủ đề: Vẻ đẹp tự nhiên của các dòng sông, ao hồ Việt Nam; Sự tương tác giữa con người và nguồn nước (các hoạt động dân sinh, các hoạt động gây ô nhiễm nước..); Thực trạng ô nhiễm nguồn nước, nỗi đau mà các nguồn nước đang phải chịu đựng;Các hoạt động của con người trong bảo vệ nguồn nước;

Chỉ sau gần 1 tháng phát động (từ ngày 15/3 - 22/4/2016), Ban Tổ Chức đã nhận được gần 60 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: tranh, ảnh, video, thơ và văn xuôi đến từ các cá nhân và tổ chức thuộc mạng lưới hoạt động của Liên minh Nước sạch và các nhóm cộng đồng trong mạng lưới bảo vệ hồ Hà Nội của CLB Hồ Hà Nội.

Cụ thể, có 28 tác phẩm ảnh và tranh vẽ, 22 tác phẩm văn học - âm nhạc (thơ, bài viết, bài hát) và 8 tác phẩm video.

Ông Trương Mạnh Tiến- Chủ tịch CLB Hồ Hà Nội, thành viên BTC cuộc thi đánh giá, cuộc thi có nhiều bài dự thi chất lượng, giàu tính nhân văn, chân thực và sáng tạo. Các tác phẩm văn học tạo cho người đọc nhiều cảm xúc bởi cách diễn đạt hết sức mộc mạc, chân thành, xuất phát từ tâm tư, tình cảm của các tác giả khi đứng trước thực trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng, trước tiếng kêu đau thương đến xé lòng của sông hồ Việt Nam hiện nay.

Nhiều bài viết được trình bày khá đẹp, có những bài thi được viết tay hết sức công phu. Các bài thi thuộc thể loại video và tranh vẽ rất giàu hình ảnh và màu sắc tươi sáng, với nhiều cách thể hiện sáng tạo khác nhau, nhưng đều gửi gắm những thông điệp bảo vệ môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng kiệm lời mà mạnh ý như những thông điệp: Hãy dừng ngay những hành động gây ảnh hưởng đến môi trường, đến cộng đồng xung quanh. Hãy trả lại cho dòng sông nguồn nước sạch. Cùng chung sức gìn giữ sông hồ sạch mát, trong lành. Đừng lấn chiếm sông, hồ, dừng ngay việc vứt rác bừa bãi xuống sông, hồ.

Với chất lượng của các tác phẩm dự thi gửi về, sau quá trình làm việc hết sức nghiêm túc, Ban Tổ Chức đã quyết định số lượng tác phẩm đạt giải sẽ nhiều hơn so với số lượng quy ước ban đầu. Theo đó, BTC quyết định trao 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B và  6 tác phẩm đạt giải C.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet