Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về các Dân tộc trong ASEAN

Thái Anh

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về các Dân tộc trong cộng đồng ASEAN.

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TT&TT, Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Liên hoan, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trương Minh Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan.

Liên hoan ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu năm 2015 sẽ là mốc quan trọng ghi nhận và phản ánh sinh động những hình ảnh thực trạng cũng như những thành tựu của các Dân tộc về văn hóa - xã hội - tôn giáo, đồng thời giới thiệu và tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, các cơ quan, tổ chức ở mỗi nước trong cộng đồng ASEAN đối với cộng đồng Dân tộc của chúng ta, thể hiện hình ảnh một ASEAN năng động, đoàn kết, hợp tác và giàu tiềm năng phát triển. Góp phần Tuyên truyền về Cộng đồng ASEAN 2015 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ASEAN và coi hoạt động của Việt Nam nói chung và Bộ TT&TT nói riêng tại Liên hoan này có ý nghĩa quan trọng trong năm hình thành Cộng đồng. 

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: “Ngày 31/12/2015, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Mặc dù chưa là hiện thực, nhưng ngay từ lúc này, sự kiện đó đang thu hút mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015 là một đóng góp của Việt Nam vào quá trình xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, vì một nền văn hóa đầy bản sắc, đa dạng thống nhất”.

“Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn được 10 tác phẩm phim phóng sự -tài liệu và 11 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất để vinh danh. Trong đó, có 2 giải nhất (1 phim và 1 ảnh), 4 giải nhì (2 phim, 2 ảnh), 6 giải ba (3 phim, 3 ảnh), 9 giải khuyến khích (4 phim, 5 ảnh)”, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông báo chí, Trưởng Ban Tổ chức, cho biết.

Việc tổ chức thành công Liên hoan Ảnh, Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN cũng khẳng định được khả năng, trình độ tổ chức một Liên hoan Ảnh, Phim phóng sự - tài liệu, truyền hình cấp khu vực ASEAN của Việt Nam, hướng tới một hoạt động sinh hoạt văn hóa, ngoại giao thường niên của cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.

- 9 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích Ảnh và Phim:

+ 5 ảnh: Smile (Myanmar); Nhóm ảnh Cuộc sống giản dị (Philippines), Cuộc sống ở Siêm Riệp (Campuchia), Đất nước chùa Vàng – Góc nhìn bất chợt (Lào), Chương trình thanh niên tình nguyện ASEAN 2015 – 2020,

+ 4 phim: Sự sống còn của gạo Thái (Malaysia), Người Khmer Nam Bộ - Phước biển (Việt Nam), Đức Phật ở Borobudur (Indonesia), Người Rục và cây lúa nước (Việt Nam).

- 3 giải Ba Ảnh (ông Triệu Minh Long, Vụ Hợp tác quốc tế công bố): Vũ điệu tuổi thơ (Ngô Quang Phúc – Việt Nam), Những câu chuyện vui (Trần Văn Túy – Việt Nam), Người gác đền (Zay Yar Lin - Myanmar)

- 2 Giải Nhì Ảnh (ông Lưu Đình Phúc, Phó Cục trưởng Cục Báo chí): Nghi lễ cúng dường (Mi Min Tun - Myanmar), Người H’mông đúc cày (Nguyễn Việt Cường, Việt Nam).

- Giải Nhất Ảnh (ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Ban Tổ chức công bố): Nhóm ảnh Lễ cấp sắc của người Dao tiền (tác giả Trịnh Thông Thiện – Việt Nam) – Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan trao giải.

- 3 giải Ba phim phóng sự tài liệu (ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại công bố và trao giải): Du khách (Nwaye Zar Che Soe – Myanmar), Bình minh Huồi Cọ (Ngọc Dũng – Sơn Hiếu – Bá Thuần – Hải Yến – Đài Truyền hình Nghệ An), Nhà sưu tập lúa gạo (Richard Ungkok Kee).

- 2 giải Nhì (ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử công bố và trao giải): Truyện làng Then (Trần Phi – Hoàng Dũng – Hãng phim tài liệu khoa học Trung wng), Cô gái gõ tre (Bo Thet Htun – Myanmar)

- 1 giải Nhất (ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Ban Tổ chức, công bố): Nhân quyền là gì (Shune Lei Thar - Myanmar):Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Liên hoan trao giải.

Toàn cảnh Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Liên hoan trao giải nhất thể loại phim phóng sự: Nhân quyền là gì? Tác giả: Shune Lei Thar

Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trương Minh Tuấn trao giải nhất thể loại ảnh: Bộ ảnh Lễ cấp sắc của người Dao Tiền, tác giả Trịnh Thông Thiện - Việt Nam
Sau 5 tháng phát động, tính đến hết ngày 06-11-2015, Ban tổ chức đã nhận được 1489 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; và 113 tác phẩm phim phóng sự - tài liệu gửi tham gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN.

Các tác phẩm đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Bảng ký tên dành cho các đại biểu của các nước đến tham dự Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN
Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN đã thành công tốt đẹp Giới thiệu hình ảnh các nước ASEAN năng động, giàu tiềm năng, khát khao xây dựng một xã hội phát triển, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong bối cảnh cuộc sống hiện tại vẫn còn những khó khăn.
Các đề tài đã phản ánh về đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán, truyền thống văn hoá, trang phục của các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số tại các nước ASEAN; Sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy sự phát triển kinh tế để xây dựng những cộng đồng kinh tế thịnh vượng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet