Trao quyền công dân cho 2 người Nga, Poroshenko không muốn "đánh mất quan hệ"

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 4/8, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã trao quyền công dân cho 2 người Nga đó là bà Maria Gaidar - con gái cựu Thủ tướng Nga và cựu Tổng biên tập của tạp chí Forbes-Ukraine, ông Vladimir Fedorin.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trao hộ chiếu cho bà Maria Gaidar

Ngày 4/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký quyết định cấp hộ chiếu, trao quyền công dân Ukraine cho bà Maria Gaidar (người Nga), người vào cuối tháng Bảy vừa qua được bổ nhiệm giữ chức Phó Thống đốc của vùng Odessa, Lenta dẫn nguồn tin từ website của Tổng thống Ukraine cho biết.

Ngoài ra, nhận quyền công dân Ukraine còn có nhà báo Nga, cựu Tổng biên tập của tạp chí Forbes-Ukraine, ông Vladimir Fedorin.

Tổng thống Poroshenko mong muốn Gaidar và Fedorin không “đánh mất quan hệ” với Nga. "Quan điểm, ý kiến, thông tin và sự tuyên truyền của các bạn về Ukraine là rất quan trọng đối với hàng triệu người Nga", Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh – tất cả những gì họ có thể làm cho Nga, điều đó “cũng là để đảm bảo sự thành công của Ukraine". Theo ông Poroshenko, chỉ trong những điều kiện như vậy mới có thể khôi phục lại quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, bà Gaidar cam kết rằng sẽ làm tất cả những gì có thể để giành chiến thắng "chế độ độc tài giết người", cả ở Nga và Ukraine, và "tìm ra con đường khác -  con đường của tự do và dân chủ, tôn trọng, hợp tác và quan hệ láng giềng thân thiện".

Khi bình luận ​​về quốc tịch của mình, bà Maria Gaidar nói rằng không muốn từ bỏ hộ chiếu Nga, nhưng sẽ phải "làm theo pháp luật Ukraine".

Bà Maria Gaidar - con gái của cựu thủ tướng Nga Yegor Gaidar

Maria Gaidar năm nay 32 tuổi, là con gái của cựu Thủ tướng Nga Yegor Gaidar và cháu gái của nhà văn nổi tiếng người Nga Arkady Gaidar.

Ngày 21/7, Thống đốc của vùng Odessa, Mikhail Saakashvili đã bổ nhiệm bà Gaidar làm Phó Thống đốc với thời gian thử thách ba tháng.

Thông tin về việc bổ nhiệm bà Gaidar làm Phó Thống đốc của vùng Odessa xuất hiện ngày 17/7. Khi đó, chính quyền vùng Odessa cho biết người phụ nữ Nga này sẽ chịu trách nhiệm về các lĩnh vực xã hội.

Trong những năm 2009-2011, bà Gaidar làm Phó Thống đốc khu vực Kirov Nikita Belykh. Ở vị trí này, bà phụ trách các vấn đề y tế và phát triển xã hội của khu vực. Tháng 12/2012,  bà trở thành cố vấn của Phó Thị trưởng Moscow về các vấn đề xã hội, bị mất việc một năm sau đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet