Trao tặng hơn 100 tài liệu khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa–Trường Sa

Nguyễn Cường

"Chúng đều có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình".

Ngày 5/5 tại Học viện Hải quân (Nha Trang, Khánh Hòa), Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân, Học viện Hải quân tổ chức buổi lễ trao tặng và tiếp nhận bộ bản đồ với chủ đề: "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng tài liệu cho lãnh đạo Học viện Hải quân.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Thứ trưởng Tuấn cho biết. Tình hình Biển Đông từ tháng 5/2014 đến nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên Biển Đông như ráo riết triển khai các hoạt động lấn biển, thi công công trình quy mô lớn trên bảy cấu trúc đang chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa, bất chấp phản ứng của ta và quốc tế.

Đây là một bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò, và tiến tới nhằm khống chế, kiểm soát tòa bộ phía Nam Biển Đông. Những hành động và việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC, đe dọa an ninh trên Biển Đông và khu vực.

"Trong bối cảnh đó, việc chúng ta sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách" – Thứ trưởng Tuấn nói.

Ông cũng cho biết, trên 100 bản đồ và tư liệu trao tặng trong buổi lễ là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và thế giới. Chúng đều có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình, và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Trong số tài liệu này, có cả những bản đồ do các nhà nước Phương Tây và chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, nước này không có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đáng chú ý nhất là bản đồ "Partie de la Conchinchine" trích từ bộ Atlas Thế giới Bruxelles năm 1827 lần đầu tiên vẽ một cách tuyệt đối chính xác kinh độ, vĩ độ, đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa như một bộ phận không tách rời của đế chế An Nam.

Bộ tài liệu trao tặng lần này được chia thành ba nhóm bao gồm: Nhóm 1 là các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ đầu thế kỷ XVII đến đàu thế kỷ XX. Nhóm 2 bao gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay. Nhóm 3 là 15 phiên bản văn bản hành chính thời thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Các tư liệu trao tặng cho Học viện Hải quân hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm những tư liệu quý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Cũng nhân dịp này, ông Võ Hồng Nam – con trai đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng Học viện Hải quân cuốn sách "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp". Ông Nam cũng chúc Học viện Hải quân luôn giữ vững và phá huy mạnh mẽ truyền thống oanh liệt của Quân chủng Hải quân, để xứng đang với các thế hệ đi trước.

Đáp lại điều này, Chuẩn đô đốc Ngô Quang Tiến – Giám đốc Học viện Hải quân đã cảm ơn tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông với Học viện. Ông cũng khẳng định, bộ bản đồ là nguồn tư liệu quý giá để phục vụ giảng dạy, học tập tại học viện, và sẽ tăng cường sự tin tường vào chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Bên cạnh đó ông cũng gửi lời cảm ơn tới gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Từng bước đi và trường thành của Quân chủng Hải quân luôn khắc ghi hình ảnh Đại tướng". – Vị Chuẩn đô đốc nói.

Một số hình ảnh buổi trao tặng:

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (ngoài cùng bên trái) trao tặng ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
Một phần trong số tài liệu được trao tặng.
Ông Võ Hồng Nam (bên phải) trao tặng cuốn sách về Đại tướng cho Học viện.
Cũng trong ngày 5/5 Thứ trường Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến thăm phòng truyền thống của Học viện Hải quân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet