Trẻ em thành phố chạy “sô” Tết Trung thu

Hiểu Khuê

Nhiều trẻ em ở thành phố có thể được dự tới 5- 7 hoạt động rước đèn hay xem múa lân trong dịp Tết Trung thu. Nhiều gia đình phải chạy sô, xếp lịch tuy nhiên không phải hoạt động nào cũng được trẻ mong chờ và đón nhận…

Trung thu thừa...mà thiếu

Anh Tuấn (Nam Từ Liêm- Hà Nội) cho biết, hai đứa con của anh một đứa lớp 1, một đứa 5 tuổi đang học mầm non, dịp Trung thu này tính sơ sơ phải dự khoảng 5 hoạt động Trung Thu. Trung thu ở lớp, ở trường, ở cơ quan bố, cơ quan mẹ và ở cả tổ dân phố. Thậm chí một vài nhóm bạn của anh còn đều rủ tổ chức Trung thu cho các con.

Nhiều gia đình không biết sắp lịch như thế nào để cho trẻ có thể tham dự được hầu hết các hoạt động. Trung Thu chỉ thường tổ chức từ ngoài mồng 10 đến 15 tháng 8. Có những gia đình sáng tổ chức Trung thu cho các con trong nhóm bạn bố mẹ, tối lại ở tổ dân phố hoặc là cơ quan của các bố mẹ.  

Trung thu xưa... Ảnh minh họa.

Nhưng đáng suy nghĩ nhất, không phải lễ Trung thu nào cũng mang đến sự hấp dẫn cho trẻ em. Có nhiều nơi tổ chức mang tính hình thức, năm nào cũng chỉ những nhân vật hài quen thuộc hay mỗi màn xiếc trăn, xiếc khỉ đi xe đạp biểu diễn 3 năm đều giống nhau khiến trẻ nhàm chán, không còn hào hứng với ngày lễ dành riêng cho mình nữa.

Trung Thu vui nhất với độ tuổi nhi đồng là màn rước đèn, múa lân, múa sư tử. Các khu phố, khu tập thể khi tổ chức Trung thu cho các cháu thường có màn này. Có cụm chung cư không thuê  được người múa lân nên đành tổ chức phát kẹo bánh bim bim cho trẻ. Khi trẻ thắc mắc sao không có múa lân thì nhận được trả lời: “Lân năm nay bị ốm”, đám trẻ thất vọng, hụt hẫng ra về. Đối với nhiều trẻ em thành phố, Trung thu không thực sự hấp dẫn khi nó nặng về hình thức làm cho có của người lớn, khi quà cáp, bánh trái, thậm chí là số lần được dự mỗi mùa là quá nhiều đến mức thừa thãi song nó lại thiếu đi những thứ nguyên sơ giản dị nhất như được cắm trại, được tự bày mâm cỗ, cùng gia đình bạn bè xum họp trông trăng, đi rước đèn.....

Tổ chức thế nào cho ý nghĩa?

Trẻ con ở thành phố có thể được tổ chức nhiều hoạt động cho Trung Thu nhưng lại ít những hoạt động hấp dẫn, đọng lại những kỷ niệm sâu sắc cho trẻ. Vì vậy, để có một Trung thu có ý nghĩa, rất cần sự quan tâm của người lớn.

Trung Thu tổ chức ăn uống, hát hò hay xem kịch, xem xiếc, đưa trẻ chen chân lên phố cổ chơi chưa hẳn đã thứ mà nhiều đứa trẻ muốn. Hơn nữa, hiện nay phần lớn các bố mẹ ở thành phố đều bận rộn, ít có thời gian dành cho con nên đành trông chờ vào các sự kiện của cơ quan, đoàn thể là chính.

Cô giáo L.T.V dạy mầm non một trường ở địa phận Trung Hòa – Nhân chính (Hà Nội) chia sẻ: “Có lẽ nhiều bố mẹ bận quá cho nên trước khi Trường tổ chức Trung Thu cho các con có gửi giấy về để bố mẹ chuẩn bị đồng phục, đèn ông sao cho con vui Trung Thu nhưng đến ngày tổ chức thì bố mẹ bảo “quên mất”. Với trẻ em, chúng rất buồn khi không được bố mẹ quan tâm…”

Vẽ mặt nạ truyền thống nhân dịp Trung thu

Chị Nguyễn Việt Hà ở Khu chung cư Hapulico (Thanh Xuân- Hà Nội), tâm sự: “Mỗi dịp Trung Thu, tôi và nhóm bạn lại phải bàn nhau tổ chức cho bọn trẻ. Có năm sang nhà một người bạn ở bên kia sông Hồng để tổ chức. Chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ, đèn lồng và có cả màn ngắm trăng. Dù hiện nay có nhiều hoạt động nhưng mình phải lựa chọn sao để cho Trung thu thật là ý nghĩa với trẻ con.”

“Có năm chúng tôi rủ nhau mua vé cho trẻ vào Bảo tàng Mỹ Thuật khi biết có một họa sỹ tổ chức vẽ mặt nạ truyền thống. Trẻ con được học về các chất liệu, biết vẽ mặt nạ cũng như có sản phẩm mang về làm kỷ niệm, chúng rất vui. Quan trọng nhất là bố mẹ phải hiểu tâm lý của con mình để có thể tổ chức một buổi lễ Trung Thu ý nghĩa và đáng nhớ”- Chị Việt Hà cho biết.

Anh Lê Thanh Hải (Lê Văn Lương- Hà Nội) chia sẻ: “Trung Thu năm nay nghe nói còn có hiện tượng siêu trăng và trăng máu nên tôi đã sắm hẳn một cái kính thiên văn để dành tặng cho các em thiếu nhi gần nhà lên sân thượng ngắm trăng. Tôi chắc chắn bọn trẻ sẽ rất thích tiết mục này.”

Trung Thu bây giờ đã khác với trung thu truyền thống rất nhiều. Đối với trẻ em thành phố, Trung thu khó để lại những kỷ niệm sâu sắc như Trung thu trong ký ức của bố mẹ chúng ngày xưa. Một phần do không gian đô thị hiện nay chật hẹp, nhà cao tầng mọc lên san sát, khó có thể ngắm trăng hay tổ chức các hoạt động khác.  Bên cạnh đó nhiều bố mẹ còn thừa nhận là ít thời gian để dành cho con trong dịp Trung thu… Tuy nhiên, với mỗi đứa trẻ, Trung thu ý nghĩa có thể lại rất đơn giản. Đó là được ngắm trăng, được chơi rước đèn, được cắm cái trại nhỏ xíu xinh xinh, được tự bày, tự phá mâm cỗ... và quan trong hơn hết là được cảm nhận sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet