Trẻ em tìm hiểu cách bảo vệ gấu qua các trò chơi

Hoàng Nam

Trong nhiều hoạt động ngoại khoá thì việc tổ chức cho các em đi tìm hiểu môi trường sống của gấu lúc bị nuôi nhốt hay những loại lá cây có tác dụng thay thế mật gấu, những trò chơi liên quan đến gấu… sẽ giúp các em biết cách bảo vệ loài động vật này.
Sau một thời gian dài đi cứu những chú gấu bị nuôi nhốt, vừa qua, Trung tâm Cứu trợ gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã có chương trình mở cửa 2 ngày thứ Bảy trong tháng để đón các em học sinh và những người quan tâm vào tham quan trung tâm.
Tại đây, các em học sinh sẽ được cán bộ của Trung tâm hướng dẫn, giới thiệu về môi trường sống của những chú gấu bị nuôi nhốt trong các lồng, cũi sắt. (Trong ảnh: Một container cũ được chủ trại gấu trong miền Nam nuôi 12 chú gấu trong 6 khoang nhỏ).
Nhiều em tỏ ra khá bất ngờ khi nhìn thấy những lồng sắt nhỏ hẹp dùng để nuôi những chú gấu lớn.
Trong chuyến tham quan, các em sẽ được đến khu bán tự nhiên của Trung tâm, nơi đang nuôi dưỡng 164 chú gấu được cứu hộ trên cả nước.
Bạn Thuỷ, cán bộ Trung tâm đang giới thiệu cho các em trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội về những đồ chơi, dụng cụ giấu thức ăn giúp gấu tìm lại được kỹ năng sống trong môi trường tự nhiên sau thời gian dài bị nuôi nhốt.
Ngoài ra, các em nhỏ còn được vào thăm khu vườn thực vật, nơi có những loại cây có tác dụng thay thế mật gấu.
Kết thúc chương trình, các em sẽ chơi những trò chơi liên quan đến gấu như: vẽ tranh, tô tượng, ghép tranh về gấu nhằm kích thích tư duy sáng tạo của các em trong phong trào bảo vệ gấu.
Mục đích của việc các hoạt động này để tuyên truyền cho các em học sinh cũng như người dân không nên nuôi nhốt gấu dưới mọi hình thức.
Trò chơi ghép tranh gấu được các bạn nhỏ tham gia hào hứng nhất.
Tham gia vào những trò chơi, các em sẽ dùng trí tưởng tượng sáng tạo để gửi gắm thông điệp vì loài gấu đến cộng đồng thông qua những bức tranh nhiều màu sắc.
Một chú gấu màu Chocolate duy nhất của Trung tâm Cứu hộ gấu đang được một em nhỏ mô phỏng lại qua trò chơi tô tượng.
Đây là một trong những hoạt động hoàn toàn miễn phí của tổ chức Động vật Châu Á nhằm kêu gọi người dân không nuôi nhốt, lấy mật gấu; hướng tới giải thoát các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên cả nước.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet