Trẻ tử vong sau tiêm tại Bến Tre, có phải do vắc xin?

N. Huyền

Nguyên nhân ban đầu được Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng- nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan đến tiêm chủng.
 
Chỉ hơn 50% trẻ sơ sinh được tiêm phòng văc xin  viêm gan B

Trước đó, vào ngày 14/6/2015, một bé trai gần 2 ngày tuổi tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã tử vong sau tiêm vắc xin Viêm gan B bằng vắc-xin HB-VAX.

Bé trai sơ sinh là con của sản phụ Nguyễn Thị Mai Lý (SN 1992, ngụ huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) được sinh ra bình thường, khỏe mạnh tại bệnh viện lúc 11 giờ 45 ngày 12/6. Đến 10giờ ngày 13/6, bé được tiêm ngừa viêm gan B bằng vắc-xin HB-VAX.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho hay, cán bộ tiêm chủng tại bệnh viện đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Thông tin từ gia đình trẻ cho hay, sau tiêm trẻ có biểu hiện bình thường, khoảng 2 giờ sau thấy có biểu hiện quấy khóc, bú ít, gia đình trẻ không thông báo cho cán Bộ Y tế. 

Tới 19h40 cùng ngày, trẻ có dấu hiệu tím tái nhẹ, khó thở và được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, trẻ được khám và xác định trong tình trạng sốc nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng huyết. Trẻ được cấp cứu hồi sức tích cực tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 0h30 ngày 14/6/2015.

Cùng ngày tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, có 16 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin Viêm gan B, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngày 15/6, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đã quyết định tạm ngưng sử dụng vắc-xin HB-VAX.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Bến Tre đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 16/6/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan tới tiêm chủng.

Được biết đây là mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong số hơn 1,7 triệu trẻ chào đời trong năm 2014 có hơn 970.000 trẻ được tiêm mũi viêm gan B mũi sơ sinh chiếm 55,4%. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet