Trên đà chiến thắng, Nga sẽ tăng cường ném bom tiêu diệt IS ở Syria

Minh Anh (lược dịch)

Hôm thứ Hai (21/8), Nga cho biết họ đã tạo ra “sự thay đổi mạnh mẽ” trong cuộc xung đột ở Syria. Theo đó, với sự giúp đỡ của họ, quân đội Syria đã tiến xa trên con đường đẩy lùi quân nổi dậy ra khỏi các khu vực trọng điểm của đất nước.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thượng tướng Sergei Rudskoi cho biết, khu vực Aleppo đã hoàn toàn được giải phóng, quân Syria đã kiểm soát 50 trung tâm dân cư và hơn 2.700 km2 diện tích lãnh thổ được lấy lại.

Không quân Nga hoạt động tại căn cứ Khmeimeem ở Latakia, Syria. 

“Trong một sự thúc đẩy mạnh mẽ hồi tháng trước ở Syria, ông Rudskoi nói, “với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã đạt được một loạt thành công đáng kể và đánh bại nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tại các khu vực trung tâm của Syria”.

Khi IS tập trung lực lượng ở tỉnh Deir al-Zor, Thượng tướng Rudskoi cho biết Nga đã từng bước tăng cường các cuộc thám tính và ném bom tại đây và quân đội Syria đã tiến gần đến phiến quân hơn từ 3 phía.

Ông Rudskoi cũng chia sẻ rằng quân đội Syria đã tiến sâu vào khu vực với tốc độ trung bình từ 30-40km mỗi ngày và với sự giúp đỡ của Nga, họ đã sử dụng các chiến thuật chiến trường mới như đổ bộ bất ngờ bằng trực thăng. Ông nói: “Mục đích chính là phá hủy căn cứ cuối cùng của quân khủng bố trong khu vực Deir al-Zor”.

Trước đó, vào ngày 21/8, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, không quân nước này đã tiêu diệt 200 tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cùng nhiều phương tiện và vũ khí của tổ chức khủng bố trên đường tiến công tới thành phố Deir al-Zor của Syria.

"Không quân Nga đã tiêu diệt được số lượng lớn các tay súng IS khi lực lượng này đang di chuyển tới thành phố Deir al-Zor, khu vực mà các tay súng khủng bố quốc tế tập hợp lực lượng và vũ khí tại căn cứ cuối cùng ở Syria", RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng khẳng định, sự thất bại của IS ở Deir al-Zor có thể đặt dấu chấm hết cho lực lượng này ở Syria.

"Hiện còn nhiều điểm nóng trong đó có Deir al-Zor và Deir al-Zor hiện được xem là điểm nóng đầu tiên. Các hành động quân sự ở khu vực này đã diễn ra trong hơn một năm qua. Thường xuyên có từ 2 cho tới 3 hoặc thậm chí 4 lần trong một tuần hoạt động vận chuyển thực phẩm, thuốc men và đạn dược lại được chuyển tới Deir al-Zor. Đây cũng là điểm trọng tâm tại sông Euphrates, đưa tới cuộc chiến cuối cùng tiêu diệt IS", ông Shoigu nói.

Damascus hiện vẫn duy trì quyền kiểm soát phần lớn Deir al-Zor bao gồm căn cứ không quân của thành phố này. Trong khi hàng ngàn người đã tháo chạy khỏi Deir al-Zor, thì có khoảng 125.000 người vẫn ở lại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet