Trên thực tế, đi bằng phương tiện nào an toàn nhất?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Bạn không thấy sợ hãi khi lái xe trên đường nhưng bạn thấy khá lo lắng khi ngồi trên một chiếc máy bay đang cách mặt đất hàng chục nghìn mét? Vậy thực tế máy bay hay ôtô, xe máy an toàn hơn?
Ảnh minh họa.

Theo tạp chí Fortune (Mỹ), các thống kê của chính phủ Mỹ cho thấy đi máy bay an toàn hơn nhiều so với đi bằng ôtô, xe máy. Dữ liệu từ Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, năm 2015 tại Mỹ có 32.166 vụ tai nạn xe cộ (xe hơi, xe tải hạng nhẹ, xe máy), khiến hơn 35.000 người thiệt mạng. Tỷ lệ người thiệt mạng trên quãng đường đi là 1,13 người trên 100 triệu dặm.

Trong khi đó, theo số liệu của Cục An toàn Giao thông Quốc gia, năm 2015, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy có tổng cộng 27 vụ tai nạn hàng không và không có người bị thiệt mạng. Chỉ có 0,155 sự cố xảy ra trong 100.000 giờ bay. Tỷ lệ tai nạn trên một triệu dặm chỉ ở mức 0,0035.

Theo Hội Đồng An Toàn Quốc Gia, người Mỹ có nguy cơ chết vì tai nạn xe hơi là 1/114, trong khi nguy cơ này ở giao thông đường không, gồm cả máy bay tư nhân, chỉ là 1/9.821.

Mặc dù theo thống kê, việc đi lại bằng các phương tiện đường bộ nguy hiểm hơn rất nhiều so với đi bằng máy bay nhưng nhiều người vẫn nghĩ ngược lại. Tai nạn đường bộ dường như xảy ra hàng ngày ở nước Mỹ, nhưng nhiều người có thể may mắn sống sót hoặc chỉ bị thương nhẹ. Trong khi đó, một khi gặp tai nạn đường không thì rất thảm khốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet