Treo cờ rủ ngày quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro

Ngày 4/12, cột cờ trên Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) và nhiều cơ quan nhà nước cùng treo rủ với dải băng đen để tưởng nhớ lãnh tụ Cuba, Fidel Castro.
Lễ treo cờ rủ diễn ra trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình lúc 6h30.
Hình thức treo cờ rủ là có dải băng tang có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ, đồng thời chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.
Ông Nguyễn Văn Hải, võ sư của Hội Võ thuật Hà Nội không kìm được nước mắt khi nói về cảm tưởng của mình với người anh hùng giải phóng dân tộc Cuba, Fidel Castro.
Anh Hồ Chiến Đấu ở An Giang ra Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp quốc tang. Anh chia sẻ: "Từ lâu tôi đã biết đến và ngưỡng mộ lãnh tụ Fidel Castro. Ông là người bạn lớn của Bác Hồ và của nhân dân Việt Nam".
Ông Nguyễn Văn Hải, võ sư của Hội Võ thuật Hà Nội đến viếng lãnh tụ Fidel với tấm lòng thành kính. "Lãnh tụ Fidel nói riêng và nhân dân Cuba nói chung đã đồng cam cộng khổ với người dân Việt Nam trong những lúc khó khăn nhất. Cả đất nước Việt Nam sẽ tưởng nhớ đến ông", ông Hải nói.
Tại Đại sứ quán Cuba, nhiều người dân đã đến đặt hoa tưởng niệm.
Khánh Doanh và Mạnh Tuân cùng là binh nhất thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đến đặt hoa tưởng nhớ Fidel. Hôm nay, rất nhiều người trẻ cũng đến với tấm lòng thành kính của mình.
Khung cảnh trước ĐSQ Cuba
Ông Phạm Trung Tín, nguyên cán bộ của Bộ Công an mang đến tấm ảnh chụp chung với lãnh tụ Fidel Castro đến đại sứ quán. Ông Tín kể do đặc thù công tác, ông được gặp Fidel nhiều lần. "Tôi đặc biệt ấn tượng với tình cảm, sự quan tâm của Fidel đối với Việt Nam. Có lần, ngài hỏi tôi về Việt Nam có nuôi được bò sữa không, tôi nói có rồi chỉ vị trí Mộc Châu trên bản đồ. Ông Fidel bảo sẽ tặng bò cho Mộc Châu và không quên dặn dò khi nào giải phóng thì hãy nhân giống bò ấy và gửi tới miền Nam ruột thịt".
Ông Nguyễn Khắc Sinh, một cựu chiến binh đến Đại sứ quán Cuba để chia sẻ sự tiếc thương và ngưỡng mộ với người anh hùng Fidel Castro. Ông Sinh nhớ lại ngày Fidel sang Việt Nam, ông hoà cùng dòng người đứng đón ở đường Phan Đình Phùng. Lúc đó, ông đã hét lên Viva Fidel và chỉ muốn ôm ngài thật chặt.
Các điểm vui chơi, âm nhạc ở phố đi bộ quanh hồ Gươm tạm ngừng hoạt động.
Tại trụ sở nhiều cơ quan nhà nước trên địa bàn Hà Nội cũng treo cờ rủ.
Phía trước của toà nhà Quốc hội.
Cờ rủ được buộc cùng rải băng màu đen tại UBND TP Hà Nội.
Tất cả các lá cờ đều đã được buộc lại trong nghi thức Quốc tang diễn ra vào ngày 4.12.
Cờ rủ trên phố Tràng Tiền.
Có rất nhiều các bạn trẻ đến Đại sứ quán Cuba để đặt hoa, viếng và tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Với nhiều thế hệ Việt Nam, lãnh tụ Fidel Castro là nguồn cảm hứng về sự hi sinh và quyết tâm cho những mục tiêu cao cả.
Xin vĩnh biệt lãnh tụ Fidel Castro. Ngài mãi mãi nằm trong tâm trí các thế hệ con người Việt Nam cho đến mãi mai sau

Theo Chinhphu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet