Tri ân, tôn vinh những người làm nên lịch sử

P.V

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2015), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các các bậc lão thành cách mạng, gia đình có công, nhân chứng lịch sử, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Ôn lại không khí hào hùng của những ngày thu lịch sử cách đây 70 năm, các nhân chứng tham gia giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám như các đồng chí Vũ Oanh, Lê Đức Vân, Từ Hoan Thủy... đều khẳng định, thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa ở Thủ đô Hà Nội và trong cả nước là thắng lợi của tư duy nhanh nhạy của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp cách mạng. Đảng ta đã xác định nguồn lực và động lực cách mạng là lực lượng của toàn dân tộc, thành lập Mặt trận Việt Minh, thực hiện đại đoàn kết toàn dân, già trẻ, gái trai, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo… giải phóng đất nước. Đây còn là kết quả của những năm tháng chuẩn bị rất công phu và khẩn trương để xây dựng lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, xây dựng phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân đi từ thấp đến cao trong điều kiện cực kỳ khó khăn nhưng rất sáng tạo của Đảng bộ, của Mặt trận Việt Minh Hà Nội. 

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, những người đã đóng góp sức lực, tài năng, của cải cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và Thủ đô yêu dấu.

Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, đúng ngày này, chính tại nơi đây, 70 năm trước, trong khí thế sục sôi cách mạng “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập," dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân Hà Nội đã nhất tề đứng lên, tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ của đế quốc thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội ngày 19/8/1945 đã cổ vũ và thúc đẩy quá trình Tổng khởi nghĩa trong toàn quốc mau chóng giành thắng lợi.

70 năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, khí thế hào hùng của cuộc Tổng khởi nghĩa 19/8, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng nhân dân cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, đưa đất nước tiếp tục phát triển đi lên.

Đây chính là dịp để các thế hệ cha anh sống lại thời khắc hào hùng của quân và dân Việt Nam trong những ngày sục sôi giải phóng; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường, lòng dũng cảm của cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet