Triển khai quyết liệt tái cơ cấu, thúc đẩy sản xuất để phục hồi tăng trưởng

Diệu Thùy

Theo Bộ NN&PTNT, những nhiệm vụ còn lại từ nay đến cuối năm là rất lớn, đòi hỏi toàn ngành phải tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, triển khai quyết liệt tái cơ cấu, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ để phục hồi tăng trưởng.

Đối với trồng trọt, tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, nhất là các địa phương ở Nam Trung Bộ và ĐBSCL cần rà soát chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây hàng năm (ngô, đậu tương, vừng, lạc, rau màu khác) có nhu cầu thị trường và cung cấp nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi; chỉ đạo sát thời vụ, tăng cường sử dụng giống xác nhận, giống chất lượng cao trong các vụ hè thu, thu đông, vụ mùa.

Ảnh minh họa

Từ nay đến cuối năm, tập trung khắc phục hậu quả của hạn hán ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở ĐBSCL và bão lụt ở miền Bắc để khôi phục sản xuất, chuyển đổi sản xuất các giống cây trồng linh hoạt theo phương án cụ thể cho từng vùng, đảm bảo hiệu quả.

Tiếp tục thâm canh và cải tạo các vườn cây lâu năm; mở rộng diện tích, thâm canh, rải vụ, tăng năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm đối với các cây ăn quả có thị trường tiêu thụ. Giám sát chặt chẽ và dự báo dịch hại để kịp thời phòng chống, hạn chế sự bùng phát và thiệt hai.

Trong Chăn nuôi, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, nâng cao chất lượng đàn vật nuôi và an toàn dịch bệnh, đảm bảo ATTP, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Tập trung thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển giống vật nuôi chất lượng cao, kể cả nhập khẩu; tăng cường các biện pháp quản lý chất lượng giống, thức ăn chăn nuôi và việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi;

Phối hợp với Bộ Y tế giám sát việc nhập khẩu Salbutamol; xử lý việc sử dụng Cyteamine trong chăn nuôi; tổng hợp tình hình sản xuất Vacxin trong nước và nghiên cứu các giải pháp để nâng cao khả năng sản xuất vacxin trong nước trong thời gian tới.

Đối với nuôi trồng thủy sản: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu, nhất là ở các vùng bị ảnh hưởng hạn, mặn và ô nhiễm nguồn nước để hướng dẫn người dân các giải pháp kỹ thuật, tổ chức sản xuất và điều chỉnh cơ cấu đối tượng nuôi phù hợp, hiệu quả; tăng cường kiểm tra và giám sát thực hiện việc tuân thủ các quy định điều kiện nuôi, tăng cường công tác quan trắc và cảnh báo môi trường, phòng chống dịch bệnh trên thủy sản.

Phối hợp với các địa phương chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tôm giống và vật tư đầu vào, đảm bảo chất lượng; thúc đẩy sản xuất tôm.

Với hoạt động khai thác thủy sản: Tiếp tục theo dõi sát tình hình sản xuất, an ninh trên biển, hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm phát luật trên biển. Tiếp tục tổ chức lại sản xuất trên biển, tăng cường hợp tác liên kết để tăng hiệu quả khai thác, ngư dân đủ điều kiện được hưởng các chính sách hỗ trợ theo qui định; tăng cường hoạt động kiểm ngư để kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển và xử lý kịp thời với các tình huống xảy ra. Phối hợp với các địa phương tuyên truyền đến ngư dân về việc không vi phạm lãnh hải các nước trong việc khai thác thủy sản.

Hoàn thành việc thống kê thiệt hại của người dân tại 4 tỉnh miền Trung và đề xuất các giải pháp bồi thường, hỗ trợ gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; Hoàn thiện Đề án đề xuất chính sách hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung;

Lâm nghiệp tiếp tục triển khai mạnh kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2020, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020; huy động nguồn vốn để triển khai trồng rừng phòng hộ, đặc dụng, trồng rừng thay thế và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; thực hiện nghiêm chủ trương dừng khai thác rừng tự nhiên và triển khai chính sách hỗ trợ cho các công ty lâm nghiệp khi thực hiện chủ trương này. Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể cho việc phục hồi rừng ở khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc và rừng ven biển.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản và nghề muối theo hướng bền vững, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm theo chuỗi từ khâu sản xuất nguyên liệu đến bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet